Không có vấn đề 'củi ướt, củi khô' trong sai phạm của Mường Thanh

06/12/2017, 17:47 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội khóa XV ngày 6/12.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Cụ thể, tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Hoài Nam và đại biểu Hoàng Huy Được đề nghị Công an thành phố cho biết lý do chưa khởi tố vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản)? “Đã qua 2 kỳ họp, người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được?”, các đại biểu chất vấn. 

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, vụ việc này, ngày 29/11/2016, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội chính thức nhận toàn bộ hồ sơ vụ việc từ Thanh tra thành phố theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Cùng ngày, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP và Trưởng phòng PC46 đã phân công điều tra viên vào cuộc, xác minh điều tra theo quy định pháp luật.

“Đây là vụ việc xảy ra ở Cty có nhiều tình tiết, nội dung phức tạp, cần tập trung lực lượng, biện pháp để điều tra, xác minh làm rõ”, ông Khương cho biết.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, hiện Cơ quan Công an đang phối hợp với Viện kiểm sát TP, giám sát hoạt động, thu thập tài liệu, đánh giá chữ ký, trong đó có nhiều nội dung phải giám định thiệt hại, nhưng đến nay Sở Tài chính vẫn chưa có kết quả, vì vậy chưa có cơ sở để khởi tố vụ án…

Cũng theo ông Khương, đây là doanh nghiệp tư nhân nhưng là doanh nghiệp lớn, có nhiều người lao động, cụ thể là trên 20 nghìn người lao động làm ở 40 tỉnh thành cả nước và nước bạn Lào. Vì vậy cần điều tra xác minh tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng, quá trình xử lý sẽ tác động rất lớn đến khách hàng mua chung cư và những người đang làm ở công ty này.

“Chúng tôi thường xuyên báo cáo thành phố xin ý kiến chỉ đạo trước khi tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. “Không có vấn đề “củi ướt, củi khô” ở đây, cơ quan điều tra luôn thượng tôn pháp luật, thận trọng, khách quan trong xử lý”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương.

HOÀNG ANH