Không phải cứ đầu to là thông minh

12/03/2015, 06:13 (GMT+7)

Không phải là "Dùng não nhiều sẽ nhiều tế bào thần kinh bị chết". Cỡ mũ không thể là thước đo của năng lực trí tuệ con người (!)

* Xin hỏi, có phải ai có đầu càng to là người càng thông minh?

Đỗ Quang Hà, TP. Buôn Mê Thuột, Đăklăk

Không phải là "Dùng não nhiều sẽ nhiều tế bào thần kinh bị chết". Ngược lại, những người lười suy nghĩ, ít học hành, não ít vận động sẽ dễ bị suy thoái sớm.

Các nhà khoa học cho biết, một số người trong phạm vi tuổi từ 20 đến 70 nếu là lao động trí óc thì đến 60 vẫn minh mẫn, trong khi những người lười suy nghĩ, ít học hành thì có tỷ lệ cao về suy thoái não. Não suy thoái sẽ kéo theo sự kém mạnh mẽ của các cơ quan khác trong cơ thể.

Nên nhớ: Chăm dùng não sẽ có nhiều khả năng kéo dài tuổi thọ...

Những trẻ sơ sinh não bộ chỉ nặng có khoảng 390g. càng lớn lên não bộ càng lớn theo. Phải chăng ai có bộ não càng lớn là càng thông minh? Không phải như vậy.

Chuột có não bộ nhỏ xíu nhưng chắc chắn là thông minh hơn cá voi với bộ não nặng tới 5 kg (!). Bộ não của nhà văn Nga Ivan Turgenev to gấp đôi bộ não của nhà văn Pháp Anatole France. Chẳng lẽ Turgenev thông minh hơn tới hai lần? Cỡ mũ không thể là thước đo của năng lực trí tuệ con người (!) 

GS.NGND.NGUYỄN LÂN DŨNG