Kiểm soát giết mổ tại ĐBSCL: Đi vào nề nếp

04/12/2018, 15:10 (GMT+7)

Ghi nhận của Báo NNVN, tại các địa phương trong khu vực ĐBSCL hầu hết đã có các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đảm bảo khâu kiểm dịch, vệ sinh chặt chẽ.

Đây là khâu quan trọng, nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm tươi sống.

04-43-37_ve_sinh_ttp_luon_duoc_ngnh_chuc_nng_tr_vinh_kiem_sot_cht_che
Vệ sinh ATTP luôn được ngành chức năng Trà Vinh kiểm soát chặt chẽ (Ảnh: Minh Đảm)

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 15 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Trung bình, mỗi huyện, thị xã, thành phố đều có từ 1 - 2 cơ sở hoạt động ổn định gồm: 11 cơ sở giết mổ gia súc tập trung với công suất trung bình từ 40 - 200 con/cơ sở/đêm và 4 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, trung bình giết mổ từ 150 - 1.200 con/cơ sở/đêm. Tất cả các cơ sở giết mổ gia súc tập trung đều thực hiện mổ treo 100%.

Đáng chú ý, công tác VSATTP tại các cơ sở hiện nay đều được đảm bảo và hoạt động kiểm soát rất tốt. Theo đó, mỗi cơ sở đều có thú y viên trực tiếp kiểm tra thú sống trước khi đưa vào giết mổ và kiểm tra sau khi giết mổ, 100% các cơ sở giết mổ thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ và được kiểm tra vệ sinh thú y.

Anh Nguyễn Văn Tài, chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung Thành Công (xã Nhị Long, huyện Càng Long) cho biết: “Cơ sở có đội ngũ công nhân khoảng 30 người, đều được tập huấn kiến thức về VSATTP trong hoạt động giết mổ. Năng suất mỗi ngày khoảng 150 con heo. Tại các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các thớt thịt của thương lái đều được thu mua về bán lẻ, chứ không còn tự mổ heo ở nhà như trước đó”.

Cũng theo anh Tài, mới đây cơ sở của anh cũng đầu tư mới thiết bị lò hơi, vừa hiệu quả lại đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tương tự hình thức trên, bà Trần Thị Hiền, hộ kinh doanh thịt heo ở xã Bình Phú, huyện Càng Long thông tin: “Tôi kinh doanh thịt heo đã hơn 20 năm nay. Từ khi có lò giết mổ, mỗi ngày tôi chỉ việc đem heo đến cho mấy anh em ở đây giết mổ. Chưa đầy 1 giờ đồng hồ, mà 4 con heo đã làm sạch sẽ, rất nhanh. Lại có mấy chú bên thú y đóng dấu kiểm dịch. Vì vậy, mà người tiêu dùng yên tâm hơn”.

04-43-37_co_so_giet_mo_o_tr_vinh_duoc_ve_sinh_cht_che
Cơ sở giết mổ ở Trà Vinh được vệ sinh chặt chẽ (Ảnh: Minh Đảm)

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Kiểm dịch - Kiểm soát giết mổ - Kiểm tra vệ sinh Thú y tỉnh Trà Vinh, thông tin: “Hiện nay, khâu vệ sinh tại các cơ sở giết mổ tập trung thực hiện tương đối tốt. Điều thành công là các tiểu thương trước đây có thói quen giết mổ tại nhà, rất khó cho công tác kiểm dịch, thì nay qua vận động đã đến giết mổ tại các cơ sở tập trung, ổn định, nền nếp. Các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ, lấy hàng tại lò từ các tiểu thương bán sỉ về phân phối lại, nhìn chung thịt đến tới người tiêu dùng 100% được kiểm dịch chặt chẽ”.

Anh Lê Văn Nhâm, ngụ xã Nhị Long, huyện Càng Long, cho biết: “Người tiêu dùng nếu thấy không có dấu kiểm dịch, thì không mua. Lò giết mổ ở đây làm nhanh và sạch sẽ nên cũng yên tâm và lại có đóng dấu hẳn hoi”.

Tại tỉnh Bến Tre, thời gian qua, địa phương này luôn làm tốt công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Trên địa bàn tỉnh đều có cơ sở giết mổ tập trung, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành phấn khởi: “Thực phẩm sạch là nhu cầu mà địa phương hướng tới. Hoạt động kiểm soát được quản lý chặt chẽ từ khâu quản lý đầu vào, đến khâu xuất sản phẩm ra thị trường”.

04-43-37_hot_dong_giet_mo_o_ben_tre_luon_duoc_kiem_sot_cht_che
Hoạt động giết mổ ở Bến Tre luôn được kiểm soát chặt chẽ (Ảnh: Minh Đảm)

Theo ông Thiết, trên địa bàn huyện có đến 6 lò giết mổ hoạt động, thông qua sự kiểm soát của Trạm thú y. “Tình trạng giết heo bệnh, heo chết hoặc heo không qua kiểm dịch tại địa phương là không có”, ông Thiết nói.

Ông Lê Hoàng Vũ, cán bộ Trạm Thú y huyện Châu Thành, thông tin: “Đối với những phương tiện chở gia súc, gia cầm lưu thông qua địa bàn huyện Châu Thành để vào lò giết mổ tập trung luôn được chúng tôi quan tâm, kiểm tra chặt chẽ trước khi đi vào địa bàn. Từ đó, công tác phòng tránh dịch bệnh từ các loài động vật này được kiểm soát rất tốt”.

Hàng tháng, đơn vị có xây dựng kế hoạch hỗ trợ các trạm chăn nuôi và thú y tại các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện tổ chức kiểm tra, củng cố kiểm soát giết mổ. Đảm bảo 100% hộ giết mổ nhỏ lẻ đều đưa vào giết mổ tập trung, 100% động vật giết mổ tập trung đều được kiểm soát giết mổ đúng quy định, 100% quầy hàng thịt gia súc, gia cầm đều được kiểm tra vệ sinh thú y. Từ đây đến cuối năm 2018, ước số lượng heo được kiểm dịch là 435.070/381.000 con vượt 14%, bò là 9.928/8800 con vượt 12,8%, gia cầm là 728.383/720.000 đạt kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Kiểm dịch - Kiểm soát giết mổ - Kiểm tra vệ sinh Thú y tỉnh Trà Vinh

ATVSTP là hoạt động thường xuyên, luôn được tỉnh Bến Tre đặc biệt quan tâm. Có thể nói, giết mổ gia súc theo chuỗi giá trị được xem là mô hình mới, rất hay tại tỉnh Bến Tre. Mô hình này có thể nhân rộng ra toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Từ đó, tạo sức cạnh tranh ra thị trường thực phẩm, trước thực trạng thực phẩm không đạt chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng đáng báo động như hiện nay.
TRẦN DUY - MINH ĐẢM