Kiến nghị Chính phủ giúp An Giang khắc phục sạt lở

26/04/2017, 19:06 (GMT+7)

Về lâu dài Bộ TN-MT sẽ chỉ đạo Viện Khoa học địa chất phối hợp với các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu, đánh giá cụ thể, bài bản về hiện trạng sạt lở ở sông Hậu...

Sáng 26/4, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh An Giang đến địa điểm sạt lở nghiêm trọng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới (An Giang) thị sát khu vực sạt lở ven sông Hậu và thăm hỏi tặng quà cho những hộ gia đình bị mất nhà cửa rơi xuống sông.

12-16-36_nh-2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát vùng sạt lở ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông huyện Chợ Mới (An Giang)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, tình hình sạt lở ở An Giang còn diễn ra rất nghiêm trọng. Địa phương phải phối hợp với các Bộ, ngành để xác định những vùng sạt lở nguy hiểm nhằm có giải pháp giải quyết căn cơ, hiệu quả. Bộ trưởng cũng lưu ý An Giang trong việc điều chỉnh quy hoạch, có cơ chế phối hợp liên vùng bảo vệ lòng sông và hạn chế tình trạng khai thác cát, nạo vét bờ sông.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đây là vụ sạt lở nghiêm trọng, nguyên nhân gây sạt lở do chế độ dòng chảy của các sông trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều trong mùa kiệt, chế độ dòng chảy từ thượng lưu về trong mùa lũ, diễn biến thời tiết bất thường có mưa trái mùa phức tạp. Trong đó có cả tác động của con người khai thác lấy cát dưới lòng sông…

12-16-36_nh-3 12-16-36_nh-4
Bộ trưởng Bộ TN-MT đến vùng sạt lở và thăm hỏi tặng quà cho những hộ gia đình bị mất nhà cửa rơi xuống sông

Về lâu dài Bộ TN-MT sẽ chỉ đạo Viện Khoa học địa chất phối hợp với các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu, đánh giá cụ thể, bài bản về hiện trạng sạt lở ở sông Hậu nhằm hỗ trợ An Giang tìm nguyên nhân sạt lở, khảo sát về địa chất... đồng thời có những kiến nghị đến Chính phủ để đưa ra giải pháp giúp An Giang đưa ra hướng xử lý căn cơ, ổn định dòng chảy những nơi nguy hiểm được cảnh báo. Bộ trưởng chỉ đạo địa phương trước mắt bố trí bà con mất nhà cửa và những hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao vào ở các khu tái định cư. Đặc biệt là tái khởi động lại dự án khu dân cư vượt lũ trước đây, nay là khu dân cư cho vùng sạt lở.

Trước đó, ngày 22/4, lúc 9h20 tại tại ấp Mỹ Hội đã xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng làm 16 căn nhà và đất bị nhấn chìm.

12-16-36_nh-6
Nơi xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng làm 16 căn nhà và đất bị nhấn chìm ở xã Mỹ Hội Đông
LÊ HOÀNG VŨ