Kiện Vedan ra tòa, nhanh chân kẻo muộn

15/06/2010, 11:10 (GMT+7)

Đến tháng 9/2010 là hết thời hiệu khởi kiện Vedan, trong khi các tỉnh cứ loay hoay họp bàn, xin ý kiến... Cứ chùng chình kiểu này liệu có kịp đưa Vedan ra tòa?

Đến tháng 9/2010 là hết thời hiệu khởi kiện Vedan, trong khi các tỉnh cứ loay hoay họp bàn xin ý kiến cấp trên, tỉnh khác lại lo tiền án phí dân sự quá... nặng. Cứ chùng chình kiểu này liệu có kịp đưa Vedan ra tòa?

Hôm qua (14/6),  ông Nguyễn Văn Phụng- Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM cho biết, ngày 17/6 tới Hội họp với Sở NN- PTNT, Sở TN-MT, Viện MT-TN và ông Nguyễn Văn Hậu, Hội Luật gia TPHCM để tạo sự đồng thuận cao là có nên kiện Vedan ra tòa hay không? Cũng theo ông Phụng, ngay khi cơ quan chức năng phát hiện Vedan xả chất thải ra sông Thị Vải vào tháng 9/2008, Hội Nông dân vào cuộc khảo sát các hộ nông dân bị thiệt hại, thì đại diện của Cty Vedan là 2 ông luật sư Vĩnh và Khanh có đến VP HND TP đặt vấn đề “thương lượng” tiền hỗ trợ. Số tiền hỗ trợ Vedan đưa ra lúc đó TPHCM và Đồng Nai mỗi địa phương nhận 7 tỷ, còn Vũng Tàu-Bà Rịa là 6 tỷ.

Ngoài ra, Vedan còn hứa hỗ trợ kinh phí chuyển nghề cho nông dân thêm 5 tỷ. Tại công văn ngày 8/6 của Vedan do ông TGĐ Yang Kun Hsiang ký gửi cho UBND TPHCM cũng tái khẳng định mức hỗ trợ cho TPHCM là 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vedan lại trịch thượng cho rằng con số 7 tỷ là vì Vedan muốn “duy trì mối quan hệ thân thiện với nông dân địa phương”, chứ thật ra số tiền hỗ trợ được “tính đủ” theo Vedan cho TPHCM chỉ vỏn vẹn có 1,7 tỷ đồng. “ Đây là kiểu nói ban ơn, không thể chấp nhận được. Chúng tôi nhất định đòi Vedan phải đền bù 45,7 tỷ theo báo cáo kết luận của Viện MT-TN (Đại học Quốc gia TPHCM) ngày 13/5/2010. Nếu chúng tôi chấp nhận 7 tỷ thì đã giải quyết từ lâu rồi chứ đâu có kéo dài đến hôm nay”- ông Phụng bức xúc nói.

Cùng lúc, Hội Nông dân TPHCM thỉnh thị ý kiến của lãnh đạo  thì nhận được chỉ đạo của ông PCT TP Nguyễn Trung Tín: “Phải tiếp tục đấu tranh”. Do vậy, cái lo ngại của HND là lấy đâu ra 5% tiền án phí khi tiến hành lập thủ tục khởi kiện vụ án dân sự đưa Vedan ra tòa, tức số tiền khoảng 2,2 tỷ đồng. Trước mắt, bên nguyên đơn (phía nông dân) phải nộp ngay 50% của số tiền 2,2 tỷ, tức 1,1 tỷ cho tòa. “Chắc chắn số tiền tạm ứng này không thể lấy từ nông dân mà chúng tôi phải tạm ứng tiền ngân sách, nhưng lấy từ nguồn nào, ở đâu, hoàn trả vào lúc nào thì phải có sự chỉ đạo của UBND TPHCM”- ông Phụng cho hay.

Quyết tâm của Hội Nông dân TPHCM đưa Vedan ra tòa thể hiện khá cao thì ở Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, chúng tôi ghi nhận một thái độ “chờ lệnh trung ương”. Theo đó, nếu lần thương lượng đầu tiên, Vedan chỉ đồng ý hỗ trợ cho tỉnh BR-VT có 6 tỷ đồng, nghĩa là vẫn còn thấp hơn TPHCM 1 tỷ. Nhưng qua 2 lần thương thảo có sự tham gia của Viện MT-TN, Vedan đồng ý nâng lên 10 tỷ, nhưng tỉnh BR-VT không chấp nhận mà yêu cầu phải là 53,6 tỷ. “Bây giờ Hội chúng tôi bó tay, mọi việc đều do UBND tỉnh chỉ đạo, Hội chỉ là một thành viên. Tất cả các Sở ban ngành từ NN- PTNT, Tư pháp, Hội Luật gia đều nhảy vào hết rồi. Nhưng hiện nay chưa có chủ trương thống nhất kiện Vedan, một số đơn vị đang chuẩn bị nội dung, còn kiện hay không là do Chính phủ?”- ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nói như vậy. Trái lại, ông Trần Ngọc Thới, PCT UBND tỉnh khi trả lời NNVN thì cho rằng, do mức án phí khá lớn, vượt quá tầm của nông dân, do đó tỉnh cũng phải sẽ xin ý kiến Tỉnh ủy tạm ứng án phí trước để nông dân theo đuổi vụ việc này đến cùng.

Riêng ở tỉnh Đồng Nai, so với lần thương lượng trước 7 tỷ, lần này Vedan tăng lên “gấp đôi” tức 15 tỷ, trong khi theo tính toán Sở TN- MT tỉnh Đồng Nai thì Vedan phải hỗ trợ thiệt hại 160 tỷ nên tỉnh này cũng không đồng ý và cho biết sẽ kiện. Tuy nhiên, cái cách đi kiện Vedan của tỉnh Đồng Nai lại có vẻ như quá “thận trọng”, bởi theo chỉ đạo của ông PCT tỉnh Ao Văn Thinh là các cơ quan chức năng phải tổ chức “họp dân” (gồm các xã Phước An, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) và xã Long Phước và Phước Thái (huyện Long Thành) lấy ý kiến trước, sau đó tổng hợp lại để tỉnh có cơ sở làm việc lại với Vedan. Trong khi theo Bộ Luật Dân sự, thời hiệu khởi kiện chỉ “gói” trong 2 năm, mà tháng 9 tới đây là phải dứt điểm. Liệu lúc đó, mọi thủ tục khởi kiện Vedan có được hoàn tất?

ĐỖ QUYÊN