Kon Tum: Xuất hiện bệnh than hại mía

05/03/2010, 10:54 (GMT+7)

Ông Đinh Quang San – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Kon Tum cho biết: Bệnh than trên cây mía đã xuất hiện ở hầu hết diện tích mía ở phường Thống Nhất, Nguyễn Trãi, xã Ya Chim, Đoàn Kết và xã Đăk Năng (thành phố Kon Tum)… với mức độ từ 20 - 50% tổng diện tích”.

Bước đầu, ngành bảo vệ thực vật phát hiện bệnh xuất hiện trên mía gốc năm thứ 1, 2 và 3 (mía tái sinh) và bệnh nặng ở trên giống mía Quế Đường. Riêng mía tơ (mía mới trồng) chưa có phát hiện bệnh này. Các địa phương còn lại trên toàn tỉnh có xuất hiện nhưng chỉ ở mức độ không đáng kể.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Kon Tum, năm nay bệnh than xuất hiện khá sớm so với các năm trước có thể là do lũ lụt cộng với độ ẩm của đất cao và do nắng nóng trên địa bàn. Bệnh than được xác định là một trong các bệnh trên mía rất nguy hiểm. Bệnh có thể làm thối đọt, không có khả năng hình thành lóng mía và xuất hiện các chồi mọc ở gốc lên như bụi cây sả. Bệnh than chỉ mang tính phòng ngừa là chính vì khi bị bệnh việc trừ bằng thuốc hóa học ít hiệu quả. Khi mía bị bệnh chỉ có cuốc, thu gom và đốt tiêu hủy.

Hiện chi cục đã điều động tất cả cán bộ kỹ thuật phối hợp với các trạm cùng với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra toàn bộ diện tích mía trên địa bàn để nắm bắt mức độ thiệt hại, diện tích bị thiệt hại; từ đó phân loại giống mía, đất trồng bị hại. Chi cục cũng khuyến cáo bà con nông dân trồng mía cách phòng ngừa, nhận biết bệnh cũng như phải báo với các trạm khi phát hiện bệnh để xử lý kịp thời và hiệu quả.

Kon Tum hiện có 2.150 ha mía; trong đó thành phố Kon Tum diện tích mía có 1.893 ha, chiếm gần 90% tổng diện tích trồng mía của cả tỉnh. Cây mía là cây trồng cho người nghèo và phân bố khắp toàn tỉnh.

KA SƠN