Lại chuyện tài sản công

21/01/2019, 06:30 (GMT+7)

 Trụ sở là nơi bất khả xâm phạm, không ai được phép sử dụng trụ sở vào việc riêng. Việc bà chủ tịch hội phụ nữ xã Lý Trạch chiếm giữ tài sản công là trụ sở UBND xã dùng vào việc riêng trong suốt hai ngày làm việc... là một việc làm không thể chấp nhận.

Vụ dùng xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay ở sân bay quốc tế Nội Bài để “đón bộ trưởng đi công tác về”, nhưng thực ra là đón...Vợ bộ trưởng, còn chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, dư luận xã hội lại một phen rúng động bởi trong 2 ngày làm việc tuần qua, trụ sở UBND xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bỗng bị trưng dụng để làm rạp phục vụ đám cưới con trai út bà chủ tịch hội phụ nữ xã.

Rạp cưới dựng ngay trong sân UBND xã Lý Trạch

Bất cứ ai trong xã khi đến trụ sở UBND xã giải quyết công việc, cũng phải đi qua cái rạp lúc nào cũng đinh tai nhức óc vì tiếng nhạc xập xình, tiếng MC choang choác và tiếng ồn ào của những mâm tiệc cưới, mới vào được nơi làm việc. Nhưng có vào cũng chẳng gặp được ai, vì từ lãnh đạo xã đến các phòng ban chuyên môn đều cửa đóng then cài, chủ nhân của chúng còn bận “trăm phần trăm” trong đám cưới.

Cũng như xe công, trụ sở UBND các cấp là tài sản công, là cơ sở vật chất của cơ quan công quyền, được đầu tư xây dựng từ ngân sách nhà nước, được dùng để các cơ quan giải quyết các việc công phục vụ người dân theo quy định của pháp luật. Trụ sở là nơi bất khả xâm phạm, không ai được phép sử dụng trụ sở vào việc riêng. Việc bà chủ tịch hội phụ nữ xã Lý Trạch chiếm giữ tài sản công là trụ sở UBND xã dùng vào việc riêng trong suốt hai ngày làm việc trong tuần, gây cản trở công việc của cơ quan nhà nước, là một việc làm không thể chấp nhận. Là người đứng đầu một tổ chức trong xã, bà chủ tịch Hội phụ nữ xã Lý Trạch không thể không biết điều đó.

Nhưng điều hết sức lạ lùng là trước khi đám cưới diễn ra, biết được thông tin ấy, chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đã cử người xuống lập biên bản, yêu cầu dời rạp cưới ra khỏi trụ sở UBND xã, nhưng chủ nhân của đám cưới vẫn kiên quyết không chấp hành.

Và lại càng kỳ lạ hơn là cách giải trình của ông Chủ tịch UBND xã Lý Trạch sau đó. Trước sóng gió của dư luận, ông đã lên tiếng phân bua rằng do cùng thời điểm, tại xã Lý Trạch có tới 5 đám cưới, nên đám cưới của con bà chủ tịch Hội phụ nữ xã “không biết dựng rạp tại đâu”. Lại không gần nhà hàng, nên đành phải bắc rạp tại sân trụ sở UBND xã.

Lời giải thích này thật khó nghe, nó hoàn hoàn mang tính chất bao biện, lấp liếm. Lý Trạch là một xã miền núi, đất rộng người thưa. Xưa nay, những đám cưới thường được dựng rạp ngay tại nhà chủ, nếu chật thì có thể nhờ các nhà hàng xóm cạnh đó. Trong xã, dù có diễn ra 5 chứ 50 đám cưới, vẫn thừa chỗ dựng rạp. Hơn thế nữa, việc tổ chức cưới cheo ở nhà quê mà có kèm theo ăn uống, thì cỗ bàn đa số là do bà con nội ngoại của cô dâu, chú rể tham gia nấu nướng, chứ ít khi phải đặt nhà hàng bên ngoài.

Phải chăng việc bà chủ tịch hội phụ nữ chiếm sân trụ sở UBND xã để dựng rạp cưới con, chỉ là để giải quyết khâu “oai”, khiến đám cưới trở thành phản cảm, gây sóng gió trong dư luận?

VŨ HỮU SỰ