Làm nhái, làm giả dầu tràm Bé Thơ xứ Huế

07/12/2017, 09:10 (GMT+7)

Dầu tràm Bé Thơ, một thương hiệu dầu tràm nổi tiếng xứ Huế đang bị làm nhái, làm giả bằng những sản phẩm kém chất lượng để trục lợi. Điều đó không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của đơn vị mà còn vi phạm pháp luật Việt Nam.

15-45-22_nh_1_du_trm_be_tho_tht_-_gi
Dầu tràm Bé Thơ thật (trái) và dầu tràm Bé Thơ giả (phải)

Khi về thăm cố đô Huế, du khách trong và ngoài nước đều biết đến một cơ sở sản xuất tinh dầu tràm nổi tiếng ở vùng đất cố đô, đó là thương hiệu Dầu tràm Bé Thơ, một cơ sở sản xuất dầu tràm nổi tiếng xứ Huế, có thương hiệu truyền thống đã nhiều đời nay.

Dầu tràm Bé Thơ là sản phẩm của Cty TNHH MTV Sản xuất tinh dầu Bé Thơ (có trụ sở tại số 15, đường Xuân 68, phường Thuận Thành, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Sản phẩm đã làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền và đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH- CN) cấp ngày 2/6/2017, có giá trị 10 năm. Đây là đơn vị dầu tràm đầu tiên đạt quy chuẩn quốc gia của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vì thế, Dầu tràm Bé Thơ đã được du khách và người dân trong và ngoài nước rất tin dùng.

Thế nhưng, thời gian gần đây sản phẩm tinh dầu tràm Bé Thơ đang bị làm giả, làm nhái tại một số địa phương. Các cơ sở này đã lợi dụng uy tín của sản phẩm “Dầu tràm Bé Thơ” để làm nhái, làm giả nhằm lừa gạt người tiêu dùng bằng các sản phẩm kém chất lượng của họ. Điều đó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, cũng như thương hiệu của cơ sở dầu tràm truyền thống nổi tiếng này.

15-45-22_nh_2_gcn_du_trm_be_tho
Nhãn hiệu dầu tràm Bé Thơ (Huế) đã được đăng kí nhãn hiệu

Bà Nguyễn Ngọc Thơ, Giám đốc Cty TNHH MTV Sản xuất tinh dầu Bé Thơ cho biết: "Từ thông tin khách hàng phản ánh qua đường dây nóng, chúng tôi đã biết một số cơ sở kinh doanh ở TP Hà Nội đang công khai làm nhái thương hiệu dầu tràm của chúng tôi bằng những sản phẩm kém chất lượng. Trong đó, có cơ sở của bà P. T. H. tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) được làm giả một cách công khai".

Theo bà Thơ, cơ sở bà H. đã thiết kế bao bì nhãn mác y hệt sản phẩm của Cty TNHH MTV Sản xuất tinh dầu Bé Thơ. "Điểm khác là trên bao bì (giả) của bà H. đã không thể in con dấu nhận biết sản phẩm của công ty chúng tôi, đồng thời bà H cũng đã thay số điện thoại của công ty chúng tôi được in công khai trên nhãn mác (01643.643.494) bằng số điện thoại của họ (0888.191.818)", bà Thơ nói.

“Nghề bán dầu tràm phải có tâm và xuất phát từ chính tình yêu thương đối với con trẻ và người già, vì đối tượng dùng dầu tràm chủ yếu là trẻ nhỏ và người già. Chúng tôi không muốn kiện cáo chuyện này nhưng vì để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng nên tôi buộc phải lên tiếng", bà Thơ giãi bày.

Cũng theo bà Thơ, Cty TNHH MTV Sản xuất tinh dầu Bé Thơ (Huế) cũng đã từng liên lạc qua điện thoại trao đổi bằng tình cảm và cả phân tích về sự vi phạm nhãn mác, thương hiệu trên phương diện pháp luật với đại diện cơ sở bà H.

15-45-22_du_trm_be_tho
Sản phẩm được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội vào cuộc làm rõ sản phẩm tinh dầu tràm giả mang nhãn hiệu Bé Thơ của bà H. (Hà Nội) và những cơ sở khác đang trôi nổi khác trên thị trường. Qua đó, làm trong sạch thị trường tinh dầu tràm, không để hàng giả, hàng nhái lộng hành gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

TIẾN THÀNH