Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran gặp mặt để định đoạt số phận Idlib

07/09/2018, 19:39 (GMT+7)

Tổng thống ba nước sẽ thảo luận về quy mô và thời gian biểu của chiến dịch quân đội Syria tấn công vào thành trì Idlib của phiến quân.

Từ phải qua trái: Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Iran Rouhani bắt tay tại hội nghị hôm nay ở Tehran. Ảnh: Daily Sabah.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong hội nghị ba bên ở Tehran để định đoạt số phận của Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại Syria, AFP đưa tin.

Trong hội nghị này, lãnh đạo ba nước sẽ thảo luận và có thể ký kết một thỏa thuận về hợp tác quân sự, tiếp nhận người tị nạn hồi hương ở Syria và lập ra một ủy ban điều tra về số phận những người mất tích trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này, theo Bộ Ngoại giao Iran.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng sẽ thảo luận về tiến trình Astana, một sáng kiến hòa bình nhằm giải quyết cuộc nội chiến ở Syria. Theo thỏa thuận này, tỉnh Idlib ở miền bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, được coi là một "vùng giảm xung đột", nơi lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát khoảng 40% diện tích.

Trong khi đó, cả Nga, Iran và Syria đều muốn nhanh chóng giải phóng tỉnh Idlib, bởi 60% diện tích khu vực này đang do nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS), lực lượng bị liệt vào danh sách khủng bố, kiểm soát.

Moskva được cho là đã cho Ankara thời hạn một tháng để thuyết phục HTS giải tán và chuyển giao quyền kiểm soát tỉnh Idlib cho quân đội chính phủ một cách hòa bình, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đến nay dường như không thành công trong nỗ lực đó. HTS tuyên bố sẽ "tử thủ" đến cùng tại Idlib.

Trong vài ngày qua, không quân Nga và Syria đã nối lại chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu của HTS tại Idlib. Quân đội Syria cũng tuyên bố sẵn sàng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn nhắm vào thành trì cuối cùng của phiến quân.

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy của Syria

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn Syria và Nga không phát động chiến dịch tấn công, do lo ngại làn sóng tị nạn cùng các tay súng phiến quân sẽ tràn qua biên giới. Hội nghị ba bên ở Tehran được coi là cơ hội cuối cùng để Moskva và Ankara có thể đạt được thỏa thuận về số phận của lực lượng nổi dậy ở Idlib, cũng như quyết định quy mô, thời gian biểu của chiến dịch tấn công vào tỉnh này.

Truyền hình Iran cho biết lãnh đạo ba nước cũng sẽ có các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị và sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung sau đó.

TRÍ DŨNG (VnExpress)