Long An tuyên truyền và giám sát an toàn thực phẩm

10/04/2019, 10:25 (GMT+7)

Ngày 9/4, Ban Chỉ đạo Liên ngành tỉnh Long An về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã có cuộc họp trực tuyến tổng kết công tác ATTP năm 2018 và triển khai kế hoạch bản đảm ATTP năm 2019 cũng như triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2019.

Ông Phạm Văn Luân, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, cho biết, cả năm 2018 toàn tỉnh có 3 vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các bếp ăn tập thể các khu chế xuất, khu công nghiệp của tỉnh với tổng số người mắc và nhập viện là 38, nguyên nhân ngộ độc là do thức ăn nhiễm vi sinh. Không có ca tử vong. Trong 29 cơ sở do thanh tra ATTP của Sở y tế tổ chức kiểm tra, có 12 cơ sở vi phạm; tổng số tiền xử phạt là trên 46 triệu đồng, nội dung vi phạm chủ yếu thuộc các cơ sở nước uống đóng chai không đạt chỉ tiêu hàm lượng Pseudomonaz, sữa bột không đạt hàm lượng protein, nước đá không đạt chỉ tiêu bào tử vi khuẩn kị khí.

Ông Phạm Văn Luân, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Long An báo cáo công tác ATTP  2018

Về phía thanh tra Sở NN-PTNT tổ chức kiểm tra 71 cơ sở thì có 4 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phát trên 16 triệu đồng, các nguyên nhân vi phạm chủ yếu như sử dụng giấy khám sức khỏe quá thời hạn, không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không có thời hạn sử dụng, sử dụng sản phẩm động vật chưa qua kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định để SX, chế biến thực phẩm…

Thanh tra Sở Công thương kiểm tra 315 cơ sở, với 44 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt trên 178 triệu đồng từ các lỗi như không khám sức khỏe định kỳ, giấy khám sức khỏe hết hạn, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, SX tiêu thụ hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, hàng hóa quá hạn sử dụng…

Theo đại diện huyện Cần Giuộc, toàn huyện trong năm 2018 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Tuy nhiên, xu hướng phát triển kinh tế có thêm nhiều cơ sở SX mà lực lượng chức năng chưa đủ lực lượng kiểm tra quản lý ATTP như SX nước đá, cơ sở SX nước đóng chai; Phương hướng năm 2019, huyện chú trọng công tác tuyên truyền công tác ATTP, đặc biệt giám sát kỹ các bếp ăn tập thể tại các KCN và kiểm tra thường xuyên các HTX rau an toàn trên địa bàn huyện.

Triển khai công tác ATTP trong SX nông nghiệp 2019, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT, Phó ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP tỉnh lưu ý cán bộ nông nghiệp huyện, xã về các quy định của ngành về ATTP trong SX, đặc biệt quy định đảm bảo truy xuất nguồn gốc trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản.  

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Long An hiện là một trong các tỉnh đang phát triển tốt, tốc độ phát triển công nghiệp kèm theo dân nhập cư đông, do đó phải tăng cường công tác tuyên truyền VSATTP đến người dân. Đồng thời phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở SX- DV.

PHƯƠNG CHI