Mắc viêm gan siêu vi trùng

22/06/2011, 13:50 (GMT+7)

Viêm gan siêu vi trùng là một bệnh, trong đó gan bị viêm (sưng) nguyên nhân do siêu vi trùng gây nên. Đa số bệnh nhân là trẻ em, nhưng người lớn cũng mắc không ít. Bệnh thường gây sốt, vàng da vài tuần rồi khỏi, nhưng cũng có khi đột ngột trở nặng kịch liệt và gây chết người. Ngoài ra, một số thể bệnh có thể tiến triển kéo dài, dẫn tới xơ gan (chai gan), hoặc ung thư gan…cũng làm chết người.

Tới nay, y học đã xác định được 5 loại siêu vi trùng có thể gây viêm gan và đặt chúng theo thứ tự A, B, C, D, E trong đó viêm gan B và C là nguy hiểm hơn cả.

Khi bị viêm gan siêu vi trùng cần chú ý:

1. Người bệnh, dù là người lớn hay trẻ em cũng cần nghỉ ngơi hoàn toàn, mặc dù trông bề ngoài vẫn khoẻ mạnh. Nằm nghỉ trong phòng thoáng mát, không ra nắng, không đi mưa, tuyệt đối không đi chơi khuya. Rửa mặt, lau mình….bằng nước ấm.

2. Ăn các chất dễ tiêu như cháo, súp, sữa, ít nhất cho tới khi hết hẳn sốt, hết hẳn các triệu chứng tiêu hoá nếu có như đau bụng, no hơi, nôn ói…tránh dùng các chất có thể gây chậm tiêu như mỡ. Các thức ăn tốt cho người bệnh lúc này là thịt nạc, cá, rau tươi, trái cây. Dĩ nhiên thức ăn phải được chế biến hết sức vệ sinh.

3. Nên tránh những sai lầm nghe theo lời mách bảo của vài người quen, không phải thầy thuốc, rồi dùng kháng sinh. Thực ra, hiện nay chưa có loại kháng sinh nào có thể trị được các loại siêu vi gây viêm gan. Sách lược điều trị chỉ là nâng cao sức đề kháng của cơ thể, để cơ thể mạnh lên, đủ khả năng loại trừ được bệnh. Bạn cũng cần nhớ thêm là kháng sinh nào cũng có thể gây tác hại cho cơ thể, không nhiều thì ít và có những kháng sinh lại rất có hại cho gan, có thể làm cho bệnh gan nặng thêm.

4. Sau khi đã khỏi, nghĩa là đã hết sốt, hết mệt mỏi, hết vàng da…nên nhớ tiếp tục đi khám đúng kỳ do bác sĩ quy định, để tiếp tục theo dõi, kịp thời phát hiện các biến chứng chậm mà xử lý sớm. Riêng đối với người bệnh viêm gan siêu vi B, hoặc C cần theo dõi đặc biệt.

5. Để đề phòng mắc viêm gan siêu vi trùng cần đi xét nghiệm máu và tiêm vắcxin phòng từ khi chưa mắc bệnh. Trong sinh hoạt không nên uống rượu, hút thuốc vì đó là nguyên nhân gây viêm gan siêu vi trùng, nhất là viêm gan B.

QUỐC TRUNG