MIMIC 20SC trừ sâu cuốn lá

22/08/2014, 08:13 (GMT+7)

Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I đã đưa khuyến cáo để phòng trừ hiệu quả dịch sâu cuốn lá nhỏ trên đồng ruộng.

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu và thời tiết bất thường là điều kiện tốt để sâu bệnh phát sinh trên đồng ruộng. Trong đó, diện tích lúa bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ ngày càng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lúa, có những nơi thiệt hại 30 - 50%.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn không nên sử dụng biện pháp hóa học phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ trước 40 ngày sau sạ vì không an toàn với thiên địch, thuốc có thể tiêu diệt luôn nguồn thiên địch trên đồng ruộng, làm bộc phát rầy nâu và sâu cuốn lá về sau.

Một số yếu tố thuận lợi để phát sinh dịch hại sâu cuốn lá lúa nhỏ:

- Thời vụ gieo sạ muộn, sạ dày.

- Sử dụng phân bón không cân đối, bón quá nhiều đạm là điều kiện lý tưởng để sâu cuốn lá nhỏ phát sinh phát triển.

Trong giai đoạn đẻ nhánh nếu mật số sâu cuốn lá cao gây suy yếu cây lúa, giảm khả năng sinh trưởng và đẻ nhánh, tốn nhiều chi phí phân bón để cây lúa phục hồi trở lại. Nếu thường xuyên phun thuốc sớm hoặc phun thuốc định kỳ có thể sẽ làm sâu dễ kháng thuốc hoặc dẫn đến mất cân bằng sinh thái đồng ruộng làm cho rầy nâu dễ bộc phát, sâu cuốn lá gối lứa trở lại.

Đây là vấn đề rất nan giải bà con nông dân “nên hay không nên” dùng biện pháp hóa học để phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ giai đoạn lúa đẻ nhánh.

Biện pháp quản lý:

Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I đưa khuyến cáo để phòng trừ hiệu quả dịch sâu cuốn lá nhỏ trên đồng ruộng như sau:

- Biện pháp canh tác:

Làm đất kỹ, phát hoang cỏ bờ, gieo sạ đồng loạt, sạ thưa, bón phân cân đối hợp lý.

Thực hiện biện pháp kỹ thuật 3 giảm - 3 tăng là biện pháp hữu hiệu giúp cây lúa phát triển chắc khỏe hạn chế sự phát sinh của sâu bệnh nói chung và sâu cuốn lá nhỏ nói riêng.

- Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ sâu Mimic 20SC.

Mimic 20SC là thuốc trừ sâu cuốn lá lúa SX bởi Công ty Nippon Soda (Nhật Bản) do Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I độc quyền phân phối tại Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu mong đợi của bà con nông dân.

Mimic 20SC với hoạt chất là Tebufenozide có hàm lượng 200 mg/lít. Tại Việt Nam, thuốc được đăng ký phòng trừ sâu cuốn lá lúa và sâu xanh da láng hại cây thuốc lá, lạc và nho.

Mimic 20SC thuộc nhóm thuốc điều hòa sinh trưởng côn trùng. Khi nhiễm thuốc, côn trùng ngừng ăn, sau đó mất nước và chết. Thuốc có hiệu lực cao và kéo dài. Khả năng bám dính của thuốc tốt, ít bị rửa trôi. Thuốc hạn chế sâu kháng thuốc, không độc với thiên địch, phù hợp với chương trình IPM.

Do đó, thuốc trừ sâu Mimic 20SC có thể dùng để trừ sâu cuốn lá ở cả giai đoạn lúa đẻ nhánh và các giai đoạn về sau.

Liều sử dụng: Pha 40 ml thuốc/ bình 16 lít nước, 2 bình/1.000 m2. Phun khi bướm rộ 5 - 7 ngày (sâu cuốn lá ở tuổi 1 - 2).

Để tăng khả năng chết nhanh sâu cuốn lá nhỏ giai đoạn sau đẻ nhánh, bà con nông dân có thể kết hợp sản phẩm Mimic 20SC với Altach 5EC. Liều sử dụng: 30 ml Mimic 20SC + 20 ml Altach 5EC/bình 16 lít nước, 2 bình/1.000 m2.

Thuốc được phân phối bởi Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I. Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại tư vấn miễn phí: 1800.577.768; Website: www.congtyhai.com.