Mỏi mòn chờ thi hành án

21/07/2015, 09:54 (GMT+7)

Gia đình người chết vì tai nạn giao thông và doanh nghiệp kiện đòi nợ, án tuyên có hiệu lực đã lâu nhưng vẫn mỏi mòn chờ thi hành án không biết tới bao giờ.

Mỏi mòn chờ thi hành án
Ông Hoàng mỏi mòn chờ bồi thường sau cái chết của con

Con trai của ông Lê Văn Hoàng bị xe máy đâm chết hơn 4 năm trước. Ông Hoàng, 64 tuổi, ở thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang), còn người đâm chết con ông là ông Trương Thanh Liêm, 46 tuổi, ở xã Nhơn Mỹ (Kế Sách, Sóc Trăng).

Tòa phạt ông Liêm mấy năm tù, và bồi thường cho gia đình ông Hoàng hơn 72 triệu đồng. Đến nay, ông Hoàng chưa nhận được xu nào.

Ông Hoàng đau khổ: “Tôi phải vay hơn 30 triệu đồng để lo mai táng con, tiền gốc và lãi đều chưa trả được”. Gia đình ông không có đất canh tác, sống dựa vào phụ cấp nhân viên công an ấp của ông mỗi tháng 500.000 đồng và vợ hái rau đồng bán chợ.

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kế Sách cho biết, ông Liêm không có tài sản để thi hành án. Gia đình ông Liêm chỉ có căn nhà lá rách nát, cất trên đất mượn.

Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, ông Trần Văn Chên, cho biết thêm, gia đình ông Liêm làm thuê để sinh sống, khi ông Liêm đi tù thì vợ cũng bỏ nhà đi đến nay chưa thấy về.

Còn Cty CP Xây dựng Cần Thơ cất nhà trưng bày hàng hóa cho DNTN Hoàng Minh và bị nợ tiền. Chủ DNTN Hoàng Minh là bà Mã Kim Đào, năm 2004, ra tòa thỏa thuận trả hơn 438 triệu đồng nợ. Nhưng chỉ trả một ít rồi thôi.

Cũng từ đó, bà Đào nhiều lần thay đổi doanh nghiệp và địa chỉ kinh doanh nên Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều (Cần Thơ) “chạy theo” với nhiều quyết định cưỡng chế, thông báo bán đấu giá tài sản nhưng không thực hiện được.

Giữa năm 2008, bà Đào với chức danh GĐ Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Kim Đào, làm văn bản hứa với Chi cục Thi hành án trả dứt nợ trong năm 2008. Nhưng lời hứa gió bay.

Mới đây, phát hiện bà Đào đứng tên một dự án bất động sản ở phường An Bình (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, Cty CP Xây dựng Cần Thơ lại làm đơn yêu cầu thi hành án.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Viết Xuân, cho biết nếu bà Đào có tài sản thì sẽ kê biên thi hành án.

“Nhưng cũng phải xác minh bà Đào có tài sản góp vô dự án hay không, nếu chỉ đứng tên hoặc mượn đầu heo nấu cháo thì không phong tỏa tài sản thi hành án được”, ông Xuân nói.

HÒA HỘI-NGỌC DUYÊN