Mong ngân hàng tăng mức cho vay

11/06/2013, 11:41 (GMT+7)

Dù không phải ban chỉ đạo chuyên trách về xây dựng NTM nhưng hơn 2 năm qua thông qua các chương trình, dự án, Hội Nông dân Đông Sơn đã góp phần tích cực giúp đỡ gần chục nghìn hộ dân...

Để góp phần chung tay cùng huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hoàn thành mục tiêu từ nay đến 2014 có 5 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM, hơn 2 năm qua Hội Nông dân huyện đã tích cực đảm nhận, hướng dẫn các địa phương triển khai có hiệu quả 4 tiêu chí gồm: cơ cấu lao động, thủy lợi, hình thức tổ chức sản xuất và thu nhập.

Dù không phải ban chỉ đạo chuyên trách về xây dựng NTM nhưng hơn 2 năm qua thông qua các chương trình, dự án, Hội Nông dân Đông Sơn đã góp phần tích cực giúp đỡ gần chục nghìn hộ dân về vốn liếng, vật tư, khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Ông Phạm Trọng Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đông Sơn, cho biết, tính đến thời điểm này đã có hơn 4 nghìn hộ nghèo, học sinh, sinh viên thuộc 16 xã, thị trấn được hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ lũy kế đạt 71 tỷ đồng.

Nhờ nguồn vốn vay thông qua Hội Nông dân huyện trang trại chăn nuôi của anh Tễnh cho thu nhập cao, ổn định

Hội cũng đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng NN-PTNT, Chi nhánh Thanh Hóa cho hơn 2 nghìn hộ hội viên vay số tiền trên 60 tỷ để làm kinh tế. Nhiều hộ nhờ nguồn vốn vay này đã đầu tư chăn nuôi lợn, bò, vịt theo hướng trang trại, gia trại, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Lê Xuân Thạo, xã Đông Tiến nói: “Gia đình tôi được Hội Nông dân huyện đứng ra tín chấp vay vốn ưu đãi của Ngân hàng NN-PTNT được 15 triệu đồng. Với chừng ấy tiền tôi mua 20 đôi giống chim trĩ đỏ để nhân giống bán, vốn ngắn nên tôi mở rộng trang trại theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, đến nay vào chính vụ trang trại của tôi có ít nhất 500-600 đôi chim giống, hằng năm thu về vài trăm triệu đồng”.

Tính đến nay, huyện Đông Sơn có 1 xã đạt 14 tiêu chí; 5 xã từ 11-13 tiêu chí và 9 xã đạt 6-9 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người 18 triệu đồng/năm. Toàn huyện xây dựng hơn 140 km đường GTNT, kênh mương nội đồng; xây mới 28 nhà văn hóa thôn, làng; triển khai 3 mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa cho năng suất cao.

Theo kế hoạch, hết năm 2013 xã Đông Văn hoàn thành 19 tiêu chí, phấn đấu 2014 có thêm 4 xã gồm: Đông Văn, Đông Xuân, Đông Anh, Đông Ninh và Đông Khê về đích NTM.

Ông Thạo phát triển trang trại từ vốn tín chấp ngân hàng còn hộ anh Nguyễn Văn Tễnh, xã Đông Anh thì xây dựng trang trại cá, vịt, lợn từ vốn vay hộ nghèo và quỹ hỗ trợ nông dân. Sau hơn 2 năm triển khai mô hình anh Tễnh thoát nghèo, có của ăn của để với tổng thu nhập sau khi trừ chi phí đạt 70-80 triệu đồng/năm.

Đến các mùa vụ sản xuất, Hội Nông dân Đông Sơn phối hợp các Cty CP Tiến Nông, Cty TNHH Quang Hùng hỗ trợ nông dân hàng trăm tấn phân bón các loại theo phương thức chậm trả để người dân an tâm sản xuất; tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT về giống, cách sử dụng phân bón, chăn nuôi, thú y... cho gần 1 nghìn hội viên trên địa bàn toàn huyện.

“Dù lực lượng cán bộ Hội mỏng, nhưng tất cả đều nhận thức vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình trong việc giúp đỡ các địa phương hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp toàn bộ 15 xã của huyện hoàn thành 4 tiêu chí thu nhập, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất và thủy lợi trong năm 2014”, ông Phạm Trọng Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, mong muốn duy nhất hiện nay của lãnh đạo Hội và hơn 13 nghìn hộ hội viên là các ngân hàng tăng mức hỗ trợ cho vay nhằm tạo điều kiện giúp họ đầu tư sản xuất, kinh doanh quy mô lớn hơn.

THANH NGA