Mượn danh nuôi thủy sản để khai thác đất sét trắng bán, chính quyền có hay biết?

29/01/2019, 18:20 (GMT+7)

Người dân Đông Triều, Quảng Ninh, phản ánh về việc doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất sét trắng trên đất nông nghiệp, gây nhiều ảnh hưởng xấu.

Hiện trường khái thác đất sét trắng trên đất nông nghiệp

Trên các con đường vào khu vực có nhiều đất sét trắng, nằm trên đất nông nghiệp, thuộc thôn Gia Mỗ, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, có nhiều thanh niên xăm trổ canh giữ, không bỏ lọt người lạ mặt hay xe biển số lạ nào.

Một số người dân địa phương đưa chúng tôi vào khu vực khai thác đất sét trắng, rộng chừng 9.000 m2, để tận mắt thấy cảnh khai thác rầm rộ tại đây. Nhiều máy xúc, xe tải hoạt động trên công trường này, được cho là chở đất sét trắng bán cho các nhà máy gạch tại Chí Linh, Hải Dương hoặc Quảng Ninh.

“Khai thác đất sét trắng trên các mảnh đất canh tác nông nghiệp gây nhiều ảnh hưởng đến chúng tôi. Cụ thể là xe tải cỡ lớn đi lại, nhìn xót xa lắm, hỏng hết đường nông thôn mới. Thậm chí có nguy cơ sập các công trình công cộng, nhà cửa của dân, gây mất an ninh trật tự”.

Tình trạng này đã diễn ra vài tháng qua, theo người dân Gia Mỗ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương bị cho là chưa có động thái xử lý quyết liệt.

Anh Ng, dân Gia Mỗ, phàn nàn về việc doanh nghiệp khai thác đất sét trắng tạo thành nhiều hố lớn. “Trời mưa xuống, khác gì cái bẫy nước đâu. Trẻ em sa xuống đó dễ chết đuối, gia đình chúng tôi đang rất lo lắng”, anh Ng nói.

Một số cư dân khác nói với chúng tôi rằng “có vài doanh nghiệp” đứng ra mua đất vườn, ao cá của dân, với lý do “nuôi thủy sản”, song lại tận dụng để đào lấy đất sét đem bán. Giá thị trường hiện tại khoảng 1 triệu đồng/mỗi tấn đất sét trắng.

 
Có vài doanh nghiệp” đứng ra mua đất vườn, ao cá của dân, với lý do “nuôi thủy sản”, song lại tận dụng để đào lấy đất sét đem bán...

Tình trạng tương tự đã diễn ra ở Chí Linh, Hải Dương, giáp ranh với Đông Triều, Quảng Ninh vài năm qua. Ban đầu, doanh nghiệp mượn danh nghĩa đào ao nuôi thủy sản, thực chất là không ngừng đào sâu xuống để khai thác đất sét trắng, mang lại lợi nhuận tức thời.

Trao đổi với PV NNVN ngày 29/1, ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch Thị xã Đông Triều, cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay tình trạng khai mà báo nêu. Đối với việc gây mất an ninh trật tự, hoặc gây nguy hiểm đến đời sống người dân, thị xã cũng sẽ cho cán bộ phối hợp với phường kiểm tra chặt chẽ và có biện pháp xử lý triệt để”.

Ông Thành cũng đã chỉ đạo UBND phường Gia Mỗ kiểm tra việc các cá nhân, doanh nghiệp khai thác đất sét trắng trên địa bàn có giấy phép tận thu khoáng sản hay không.

VĂN VIỆT