Mỹ bác tin đề nghị Tổng thống Hàn không dự lễ kỷ niệm của Trung Quốc

10/08/2015, 08:48 (GMT+7)

Báo Nhật Bản dẫn nguồn tin riêng nói rằng nếu Tổng thống Hàn Quốc dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II do Trung Quốc tổ chức sẽ phá vỡ liên minh Mỹ - Hàn.

Mỹ bác tin đề nghị Tổng thống Hàn không dự lễ kỷ niệm của Trung Quốc

Ngày 9/8, Nhà Trắng đã bác bỏ một tin nói rằng Mỹ đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II do Trung Quốc tổ chức.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn câu trả lời của Nhà Trắng về thông tin trên: “Chúng tôi không đề nghị Tổng thống Park không tham dự buổi lễ tại Trung Quốc”.

Ngoài ra, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng được dẫn lời nói: “Bản tin trên là không đúng... Một tình huống như vậy sẽ không bao giờ xảy ra”.

Quan chức này còn cho biết thêm việc bà Park có tham dự buổi lễ nói trên hay không vẫn chưa được quyết định.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo News của Nhật Bản dẫn lời các nguồn tin chính phủ và giới ngoại giao Mỹ nói Washington đã truyền đạt tới phía Hàn Quốc rằng nếu bà Park tham dự buổi lễ kỷ niệm dự kiến tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 3/9 tới, thì việc này sẽ phát đi một thông điệp sai lầm với thế giới rằng Trung Quốc đã phá vỡ mối liên minh Mỹ-Hàn.

Theo Vietnam+