Mỹ- Triều chuẩn bị hội đàm hạt nhân

16/01/2019, 10:30 (GMT+7)

Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang gấp rút  lên kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao tại Washington ngay trong tuần này để thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay, dự kiến cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ diễn ra vào thứ Năm hoặc thứ Sáu tới. Theo đó, chương trình nghị sự của hội đàm, hai bên sẽ đi tới thống nhất ngày giờ và địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều. Ngoài ra, nhân sự kiện này, nhà ngoại giao Bình Nhưỡng sẽ có cuộc tiếp kiến Tổng thống Trump. Tuy nhiên, hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ bình luận hoặc xác nhận nào xung quanh thông tin trên. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà ngoại giao Triều Tiên Kim Yong Chol

Giới quan sát nhìn nhận, nếu kế hoạch trên là đúng thì cuộc gặp gỡ trong tuần này rất có thể là hai bên sắp đạt được thỏa hiệp sau một thời gian thương thảo kéo dài nhiều tháng về cách thức tiến đến việc chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je: “Ông Pompeo, người đã thực hiện nhiều chuyến đi tới Bình Nhưỡng hồi năm ngoái, đã tìm cách gặp đối tác của mình vào cuối tháng 11/2018, tuy nhiên các cuộc đàm phán đã đều bị hoãn vào phút chót. Cuối cùng, các liên hệ đã được nối lại sau bài phát biểu đón năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó ông Kim nói rằng, ông sẵn sàng gặp ông Trump bất cứ lúc nào".

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho biết, đến nay cả Washington và Seoul đã thảo luận về các biện pháp tiềm năng để trao đổi lẫn nhau về các bước có thể dẫn đến việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa, như phá hủy tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhắm tới lãnh thổ Mỹ.

“Hiện Mỹ đang cân nhắc nới lỏng và dỡ bỏ từng phần các biện pháp trừng phạt nhằm đổi lấy việc Triều Tiên dỡ bỏ các lò phản ứng hạt nhân cũng như hệ thống ICBM”, tờ Chosun Ilbo nói dẫn nguồn tin cho hay. Theo đó, các hành động tương thích của Mỹ sẽ bao gồm miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với các dự án kinh doanh và du lịch mạo hiểm liên Triều và mở văn phòng liên lạc như một khúc dạo đầu cho một sự khởi động chính thức của quan hệ ngoại giao, một quan chức Seoul nói. "Các ý tưởng đó hiện đang được thảo luận như là biện pháp tạm thời, không phải là trạng thái kết thúc nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bởi Bình Nhưỡng sẽ không có phản ứng đối bất kỳ yêu cầu nào về tuyên bố cơ sở vật chất và vũ khí hạt nhân. Mục đích thì vẫn sẽ không thay đổi, cho dù đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược", một quan chức cấp cao của Hàn Quốc giấu tên tiết lộ về sự nhạy cảm của vấn đề. Vị này đồng thời cho biết, việc có thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim có thể diễn ra vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 tới, mặc dù "không ai có thể biết ông Trump đang nghĩ gì".

Trước đó, nhân chuyến công du Trung Quốc hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ sự quyết tâm gặp lại ông Trump trong cuộc gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng cho biết, tháng này ông đã nhận được một lá thư "tuyệt vời" từ ông Kim và úp mở khả năng có thể sẽ gặp lại ông Kim “trong tương lai không xa”.

Ông Cheong Seong-chang, một thành viên cao cấp tại Viện Sejong của Hàn Quốc cho biết: "Tại Hội nghị thượng đỉnh thứ hai, có lẽ hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận tạm thời hơn là lộ trình phi hạt nhân hóa toàn diện. Tuy nhiên, liệu Bình Nhưỡng có sẵn sàng bãi bỏ hệ thống ICBM hay không, ngoài việc vô hiệu hóa tổ hợp hạt nhân Yongbyon sẽ chính là điều then chốt. Và nếu điều này xả ra thì Triều Tiên có thể sẽ đạt được yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt".

KIM LONG