Nga chuẩn bị triển khai tên lửa sát EU

27/01/2012, 11:08 (GMT+7)

Nga đang lên kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa chiến trường Iskander tới khu vực biên giới với EU vào nửa cuối năm nay, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ Hạm đội Baltic của Nga ngày 26/1 cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, một sĩ quan cấp cao thuộc lực lượng hải quân Nga đã khẳng định thông tin trên tại buổi lễ bổ nhiệm người đứng đầu đơn vị sẽ chịu trách nhiệm điều hành hệ thống tên lửa trên.

“Mới đây, một tư lệnh ở Mátxcơva đã thông báo việc thành lập đơn vị hải quân cũng như bổ nhiệm người đứng đầu đơn vị này để chuẩn bị thực thi nhiệm vụ đưa tổ hợp tên lửa Iskader vào hoạt động”, nguồn tin cho biết.

Tên lửa Iskander

Trước đó, vào tháng 11/2011, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã tuyên bố Moscow đang trong quá trình chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống tên lửa Iskander. Đây là loại tên lửa có tầm bắn lên tới 500 km, có khả năng chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu.

Dự kiến, trong nửa cuối năm nay, Nga sẽ bắt đầu cho triển khai dàn tên lửa Iskander tới khu vực Kaliningrad thuộc Nga, giáp giới với hai nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) là Ba Lan và Lítva. Tiếp đó, đến mùa Xuân, Nga sẽ tiếp tục cho triển khai thêm một số hệ thống tên lửa S-400 tới khu vực này.

Theo DT

NNVN