Nga nói bắt quả tang cựu lính thủy đánh bộ Mỹ làm gián điệp

16/01/2019, 20:59 (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga cho biết Paul Whelan bị bắt khi đang thực hiện các hành vi phi pháp trong khách sạn.

Paul Whelan tại trước Điện Kremlin ở Moskva năm 2007. Ảnh: Reuters.

Paul Whelan ngày 28/12 bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt và đối mặt với án tù lên tới 20 năm nếu bị kết tội làm gián điệp.

"Ông ta bị bắt quả tang", Ngoại trưởng Nga Serge Sergei Lavrov hôm nay nói trong cuộc họp báo, theo Reuters. "Ông ta bị bắt khi đang thực hiện các hành vi phi pháp trong khách sạn".

Truyền thông Nga trích dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho biết Whelan bị bắt 5 phút sau khi nhận được USB chứa danh sách tất cả nhân viên của một cơ quan nhà nước Nga bí mật.

Nguồn tin này cũng nói rằng Whelan đã làm gián điệp trong 10 năm, sử dụng internet để xác định các mục tiêu mà anh ta có thể moi được thông tin và danh sách nhân viên mà ông ta nhận được trước khi bị bắt từ lâu đã là mục tiêu của các điệp viên Mỹ.

Whelan, 48 tuổi, từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ nhưng bị buộc giải ngũ do cáo buộc có hành vi trộm cắp. Trước khi bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt, Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của BorgWarner, hãng cung cấp linh kiện ôtô có trụ sở tại bang Michigan, Mỹ.

Gia đình Whelan khẳng định người này vô tội và chỉ đến Moskva để dự đám cưới. Washington đã yêu cầu Moskva giải thích về vụ bắt Whelan, đồng thời sẽ kêu gọi thả công dân này ngay lập tức nếu xác định được vụ bắt người là bất hợp lý.

PHƯƠNG VŨ (vnexpress.net)