Nga từ bỏ ý định tấn công phiến quân gần căn cứ Mỹ ở Syria

19/09/2018, 18:10 (GMT+7)

Các lực lượng Nga đã rút khỏi khu vực gần căn cứ Al-Tanf của Mỹ ở Syria, dù trước đó đe dọa sẽ tấn công phiến quân tại đây.

Lực lượng Mỹ triển khai tại căn cứ Al-Tanf đầu năm 2018. Ảnh: US Army.

Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng quân sự Nga đã rút khỏi vùng giảm xung đột ở miền đông Syria và không còn tập trung chuẩn bị cho chiến dịch tấn công phiến quân ở khu vực gần căn cứ Al-Tanf, nơi có nhiều binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú, Business Insider hôm nay đưa tin.

Nga trước đó hai lần gửi cảnh báo tới Mỹ rằng họ và quân đội Syria sẽ phát động chiến dịch tấn công vào phiến quân ở khu vực nằm sâu trong vùng giảm xung đột này khoảng 55 km. Moskva cáo buộc Washington đang "dung dưỡng" cho những phần tử khủng bố tại đây.

Mỹ phản ứng bằng cách triển khai thêm 100 lính thủy quân lục chiến và trực thăng tấn công tới căn cứ Al-Tanf, đồng thời tổ chức tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhằm gửi thông điệp răn đe mạnh mẽ đến Nga và Syria.

"Mỹ không mong muốn chiến đấu chống lại Nga, chính phủ Syria hay bất cứ nhóm vũ trang nào có thể hỗ trợ Syria. Nhưng Mỹ cũng sẽ không do dự sử dụng năng lực cần thiết và phù hợp để bảo vệ các lực lượng hoặc đối tác của Mỹ như đã từng làm trước đây", Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Hai tuần sau đó, Mỹ không nhận được thêm bất cứ liên lạc nào từ Nga để thông báo hoạt động hay chiến dịch quân sự tại khu vực xung quanh Al-Tanf.

Nga mới đây cũng đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngừng chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib ở phía bắc Syria và thiết lập vùng đệm tại đây để giảm bớt thương vong cho dân thường.

Căn cứ chiến lược Al-Tanf nằm ở đông nam Syria. Đồ hoạ: BBC.
NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)