Ngành điện phá nát vườn cây ở Trảng Bom

19/07/2010, 15:00 (GMT+7)

Vườn cây bị phá nát, mặt bằng bị giải tỏa nhưng ngành điện ko đả động gì tới đền bù thiệt hại cho dân...

Đến nay các trụ điện vẫn đang tiếp tục thi công trên đất vườn, ruộng của dân

Nhiều hộ dân nằm trong hành lang lưới điện thuộc Dự án đường dây 500 KV Phú Mỹ - Sông Mây kéo qua huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang kêu trời vì ngành điện đã phá nát vườn cây, giải toả mặt bằng để thi công dựng trụ điện cao thế nhưng đến nay vẫn không đả động đến việc đền bù thiệt hại cho dân.

Tại địa bàn xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, chúng tôi gặp nhiều hộ dân cầm đơn bức xúc cho biết, công trình điện cao thế 500 KV hiện đã triển khai dựng trụ điện cả năm nay nhưng đến tận bây giờ vẫn không thấy ngành điện tính toán đền bù thiệt hại cho các hộ dân.

Anh Nguyễn Thanh Phước, ấp Hưng Bình là một trong số hàng trăm hộ dân có hơn 9000 m2 đất vườn trồng cây ăn trái và một khu chuồng trại chăn nuôi bò nằm trong hành lang lưới điện cao thế. Tuy nhiên, đến nay trụ điện đã dựng xong nhưng gia đình anh chưa hề nghe việc áp giá đền bù thiệt hại được bao nhiêu. Theo tính toán của anh Phước, vườn điều, ca cao từ 2 - 11 năm tuổi, hiện đang cho gia đình anh thu 200 triệu đồng/năm đã bị đốn sạch, chưa kể nguồn kinh tế chăn nuôi khiến gia đình anh bị thất thu nặng. Anh Phước cho biết thêm, cách đây khoảng 2 tháng, UBND xã Hưng Thịnh tiếp tục mời các hộ dân lên “vận động” bà con chấp nhận cho ngành điện thi công để đảm bảo tiến độ công trình.

Nhân cơ hội đó ngành điện cho lực lượng thi công ào xuống đòi chặt phá các vườn cây để đào hố dựng trụ điện 500KV, với diện tích mỗi mố trụ điện rộng khoảng 500 đến 2000 m2. Khi các hộ dân phản ứng, nhân viên ngành điện đành phải trấn an: “Do tiến độ thi công chậm nên không chỉ riêng Trảng Bom mà ở huyện Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu các hộ dân cũng đã nhận tiền đền bù đâu, bà con cứ yên tâm, mọi thiệt hại sẽ được đền bù thoả đáng”.

Hơn nữa, ông Trần Châu, đại diện Cty CP Tư vấn xây dựng điện 3 cũng kịp thời “hứa” với các hộ dân chắc chắn đến tháng 10/2009 sẽ đền bù xong. Tuy nhiên, khi người dân yêu cầu cung cấp những chứng từ liên quan đến việc áp giá đền bù thì bên ngành điện vẫn lập lờ hứa sẽ bổ sung sau cho nên đến nay các hộ dân vẫn…mù tịt!

Hiện nay đang vào đầu vụ nhưng người dân Hưng Thịnh chẳng dám đầu tư chăm sóc vườn cây. Gia đình ông Lê Trung Cừu nằm trong diện bị giải toả trắng từ nhà ra đến vườn. Mấy năm qua “án treo” vẫn lơ lửng mãi khiến gia đình ông đang sống thấp thỏm trong căn nhà xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Trao đổi với NNVN, bà Nguyễn Thị Tứ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bom cho biết: Đáng lẽ ra đơn vị thi công cần phải thoả thuận việc áp giá đền bù xong mới tiến hành thi công, nhưng đằng này họ đã làm ngược quy trình theo kiểu tiền trảm hậu tấu. Chúng tôi đã có ý kiến với UBND huyện can thiệp kịp thời, yêu cầu đơn vị thi công phải tính toán ngay việc áp giá đền bù thoả đáng.

 

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng đền bù – BQL dự án các công trình điện miền Nam: Dự án đường dây 500 KV Phú Mỹ - Sông Mây đã được triển khai từ 2 năm nay, nhưng do phía Hội đồng đền bù địa phương làm chậm các thủ tục (như xác minh nguồn gốc, địa điểm đất...); do vậy, để đảm bảo tiến độ công trình, đơn vị thi công đành phải thi công trước, đền bù sau.

MINH SÁNG