Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT: Đề thi vừa sức, giám thị nhàn

03/06/2011, 10:07 (GMT+7)

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên (2/6) diễn ra an toàn và đúng quy chế với tỷ lệ thí sinh dự thi khá cao (99,68%).

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên (2/6) diễn ra an toàn và đúng quy chế với tỷ lệ thí sinh dự thi khá cao (99,68%). Ghi nhận của PV NNVN tại các Hội đồng thi, các giám thị khá nhàn vì ít thí sinh vi phạm quy chế. 

Ít vi phạm

Báo cáo của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, số thí sinh vi phạm quy chế thi bị phát hiện và bị đình chỉ thi đều giảm so với kỳ thi năm 2010. Nhiều địa phương có địa hình phức tạp, điều kiện giáo dục còn khó khăn cũng đã tổ chức tốt kỳ thi. Các nhà trường phối hợp với các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh đảm bảo an toàn về đi lại, đề phòng tai nạn giao thông ở các địa hình phức tạp như vùng lũ, vùng sông nước và đồi núi hiểm trở. Đảm bảo việc ăn, nghỉ, đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thí sinh tham gia thi tại các Hội đồng coi thi trong mỗi cụm, nhất là những thí sinh ở xa.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, ngày thi đầu đã có 280 thí sinh bỏ thi, nhiều thí sinh đến muộn, 2 trường hợp bị lập biên bản do mang tài liệu và sử dụng điện thoại trong phòng thi. Môn Văn có số thí sinh bỏ nhiều nhất với 260 em (chủ yếu là những thí sinh tự do đăng ký ở các Trung tâm Giáo dục thường xuyên). 405 thanh tra thi tốt nghiệp được huy động. Ngoài lực lượng thanh tra cắm chốt tại các hội đồng thi, 20 đoàn thanh tra lưu động, 3 đoàn thanh tra đột xuất do ba Phó Giám đốc Sở phụ trách kiểm tra 100% Hội đồng thi. Đặc biệt với các điểm “nóng” cũng như những nơi có khó khăn về cơ sở vật chất, địa điểm không an toàn, dễ xảy ra sự cố… thanh tra sẽ kiểm tra nhiều lần và yêu cầu thanh tra “cắm chốt” và liên tục báo cáo về Sở.

Đề thi vừa sức

Theo Quy chế thi tốt nghiệp, đặc cách thi tốt nghiệp sẽ áp dụng với những đối tượng: với thí sinh bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; Thí sinh bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại. Những thí sinh này sẽ được đặc cách trong điều kiện điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Ghi nhận của PV NNVN tại các Hội đồng thi, nhiều thí sinh sau khi thi xong môn Văn khẳng định đề thi vừa sức, nằm trong chương trình ôn tập. Nguyễn Hoàng Anh, học sinh 12A2, Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội) phấn khởi: “Nội dung đề thi môn Văn vừa sức, nằm trong kiến thức đã được ôn tập nên em làm bài thi khá tốt”. Cùng quan điểm đó, Lê Việt Trinh, lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết: “Đề năm nay sát với phần kiến thức chúng em đã được ôn tập, khá dễ. Em đã làm xong bài thi khoảng 10 phút trước khi hết giờ”. Các thí sinh vui, hồ hởi với đề thi không quá khó, thì tại một số Hội đồng thi, nhiều lãnh đạo cũng nhẹ người thông báo rằng, đây là năm thi ít lỗi nhất từ trước đến nay.

Ông Trần Ngọc Năm, Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Hiệu trưởng trường Thăng Long rất phấn khởi khi đây là năm thi nhàn nhất từ trước đến nay bởi ngày thi không có bất kể “tai nạn” nào xảy ra, thậm chí lỗi nhỏ nhất là nhắc nhở cũng hiếm. Theo ông Năm, với 337 thí sinh của ba trường Trần Nhân Tông, Đoàn Kết - Hai Bà Trưng và dân lập Đông Kinh nên chỉ cần gói gọn trong 15 phòng thi là đủ. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn Hội đồng thi vẫn yêu cầu 35 giám thị, 3 cảnh sát, 1 an ninh không được chủ quan và bỏ qua bất kể hành động nào, dù nhỏ nhất. Tại Hội đồng thi trường THPT Quang Trung (Hà Đông), có 696 thí sinh với 29 phòng thi, trong đó 4 trường hợp phụ huynh phải mang đơn đề nghị và giấy nằm viện của con gửi Hội đồng thi xin đặc cách thi tốt nghiệp cho con mình.

Hôm nay (3/6), học sinh khối THPT và Giáo dục thường xuyên sẽ cùng thi hai môn: sáng Địa lý (90 phút) và chiều môn Sinh học (60 phút).

+ Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp trong ngày đầu tiên là 1.045.158 TS, bỏ thi là 3.450 TS (nhiều nhất là khối bổ túc với 1.927 TS); có 19 TS đến chậm không được thi; 42 TS bị tai nạn giao thông và xấp xỉ 500 TS không thể dự thi. 

+ Thứ trưởng Bộ GD- ĐT, Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng BCĐ thi tốt nghiệp THPT khẳng định không có chuyện lộ đề thi. Năm nào trước kỳ thi cũng có các tin đồn "lộ đề" khiến các thí sinh nháo nhào học theo "đề thi" được truyền miệng nhưng thực tế đề thi chính thức đều không giống các tin đồn. Trước đó, tại Thanh Hóa, Khánh Hòa… thí sinh truyền nhau thông tin đề thi môn Văn bị lộ.

TỐ NHƯ