Ngô lai PAC 999 super, PAC 339

03/06/2013, 10:52 (GMT+7)

Đây là 2 giống ngô được đánh giá thích ứng với biến đổi khí hậu; cho năng suất cao từ 75 -80 tạ/ha; kháng sâu bệnh tốt; phù hợp thâm canh ở hầu hết các vụ trong năm.

UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phối hợp Cty Advanta vừa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá 2 giống ngô lai đơn PAC 999 super và PAC 339 vụ xuân 2013 tại xã Thọ Phú.

Đây là 2 giống ngô được đánh giá thích ứng với biến đổi khí hậu; cho năng suất cao từ 75 -80 tạ/ha; kháng sâu bệnh tốt; phù hợp thâm canh ở hầu hết các vụ trong năm.

2 giống ngô trên được SX trên diện tích 2 ha (mỗi giống 1 ha) tại 2 xã Thọ Phú và Thọ Bình. Thông qua sự hỗ trợ về giống, phân bón, kỹ thuật của Cty Advanta, cuối tháng 1/2013 các hộ dân tiến hành gieo trỉa.

Sau 4 tháng theo dõi, kết quả thu hoạch cho thấy đây là 2 giống ngô có TGST ngắn (từ 120 - 125 ngày), tương đương đối chứng LVN4; phù hợp với tất cả các chân đất; bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh; chống hạn và chống đổ tốt; ít bị sâu bệnh; bắp ngô to, dài, lõi nhỏ, hạt xếp sít đóng múp đầu; năng suất bình quân từ 75 - 80 tạ/ha (cao hơn đối chứng từ 70 - 98 kg/sào), nếu thâm canh tốt có thể đạt năng suất 100 tạ/ha.

Các đại biểu đánh giá cao về 2 giống ngô PAC 999 super và PAC 339

Chị Lê Thị Ninh, xóm 2, xã Thọ Phú nói: “Nhà tôi làm 2 sào ngô PAC 339, quá trình chăm sóc tôi thấy đây là giống ngô chịu hạn rất tốt; chống chịu tốt với các loại sâu bệnh như rệp cờ, đốm lá, sâu đục thân, chỉ nhiễm nhẹ bệnh khô vằn ở giai đoạn cuối. Năng suất thu hoạch bình quân được gần 4 tạ/sào, cao hơn các giống ngô năm ngoái tôi làm từ 70 - 80 kg/sào. Đặc biệt, giống ngô này dù đã đến kỳ thu hoạch nhưng lá vẫn còn xanh nên phù hợp để nông dân chúng tôi dùng làm thức ăn cho trâu bò”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trạc Bản, Chủ nhiệm HTXNN Xuân Thịnh phấn khởi: “Chúng tôi cảm ơn Cty Advanta đã đưa giống ngô PAC 999 super về chuyển giao cho bà con nông dân. Đây là giống ngô phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết và cho năng suất cao nên vụ đông tới HTX chúng tôi sẽ mở rộng diện tích SX giống ngô này lên 50 ha”.

Ông Bản cho biết, vụ đông 2012, HTX Xuân Thịnh làm 2 ha giống PAC 999 super, thu hoạch năng suất đạt 4 tạ/sào, bán với giá 6.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi từ 1,8 triệu đ/sào.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lại Văn Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT  huyện Triệu Sơn đánh giá, PAC 999 super và PAC 339 là hai loại giống ngô lai đơn thế hệ mới, TGST ngắn, có tiềm năng năng suất cao và trồng được hầu hết các vụ trong năm.

Đặc biệt, qua theo dõi cho thấy đây là 2 giống phù hợp để mở rộng SX không chỉ trên địa bàn huyện Triệu Sơn mà cả toàn tỉnh. Vì vậy, đề nghị Sở NN-PTNT Thanh Hóa bổ sung 2 giống ngô trên vào cơ cấu giống, để nông dân mở rộng SX.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Giám đốc Cty Advanta tại Việt Nam: Giống ngô PAC 339 và PAC 999 super đã được bà con nhiều tỉnh đánh giá năng suất rất cao, tỉ lệ hạt/bắp cao nhất (từ 85 - 86%), thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, mưa nắng thất thường.

Hy vọng 2 giống ngô này góp phần giúp nông dân tăng năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Từ vụ xuân năm nay, chúng tôi sẽ cung ứng đủ giống cho bà con thông qua Cty CP nông nghiệp Tiên Tiến (AA).

 

THANH NGA