Ngô LVN66 trên đất Phú Thọ: Đầu tư ít năng suất vẫn cao

23/06/2010, 11:55 (GMT+7)

Giá giống thấp hơn nhiều so với các giống ngô ngoại, điều kiện thâm canh lại rất thấp, nhưng giống ngô LVN 66 vẫn đạt năng suất vượt trội so với nhiều giống khác trên đất Phú Thọ.

Giá giống thấp hơn nhiều so với các giống ngô ngoại, điều kiện thâm canh lại rất thấp, nhưng giống ngô LVN 66 vẫn đạt năng suất vượt trội so với nhiều giống khác trên đất Phú Thọ.

Vụ hè vừa rồi, xóm Lực, xã Minh Thuận, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, trồng trình diễn 1ha giống ngô LVN66. Đến thời điểm thu hoạch đem so sánh với một số giống trồng từ trước đến nay thì thấy năng suất cao hơn và có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Hộ ông Hoàng Mộng Tuấn, Trưởng thôn Lực trồng 2 sào trình diễn. Tuy đầu tư ở mức rất bình thường, ngoài công bỏ ra ông chỉ mất 4kg đạm nhưng kết quả ngoài mong đợi. Đầu vụ bị ảnh hưởng rất nhiều từ thiên tai nhưng bình quân gia đình ông thu 230kg hạt/sào. Trong khi đó, so với những vụ trước, tuy đầu tư nhiều hơn nhưng năng suất lại không bằng.

Cả thôn Lực trồng 1,5 ha giống ngô LVN66, đã thu hoạch tổng thể và thấy giống LVN66 cho năng suất trội hơn những vụ trước 50-60 kg/sào. Trước thềm vụ mới, ông Tuấn hi vọng LVN66 sẽ tiếp tục tạo được bước đột phá về trồng ngô ở thôn Lực.

Còn ông Hoàng Ngọc Hoan, Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Tân Sơn khẳng định, Tân Sơn có khí hậu khá khắc nghiệt, đòi hỏi các giống cây trồng có sức chịu đựng cao, giống LNV 66 đã thể hiện nhiều ưu thế vượt trội. Ông Hoan đánh giá, ưu điểm của LVN66 là thân cây to, chắc chắn, sâu đục thân ít và hạn chế tối đa bệnh khô vằn, bộ rễ ăn sâu có thể chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đến kỳ thu hoạch lá vẫn xanh có thể dùng làm thức ăn cho gia súc. Còn bắp ngô khi bẻ đôi có thể thấy lõi nhỏ hơn nhiều so với các giống ngô khác. Điều quan trọng nhất là năng suất cao hơn hẳn, trong khi chi phí đầu tư rất ít.

 Trong vụ tới, huyện Tân Sơn sẽ cung ứng giống, phổ biến cho bà con trồng giống ngô mới năng suất cao này.

Tại cánh đồng xóm Lực, Thạc sĩ Lê Văn Hải, một trong những người lai tạo ra giống ngô LVN66 đã hướng dẫn bà con cách gieo trồng. Theo đó, khoảng cách gieo từ 75cm x 25cm: 1 cây/hốc, mật độ 71.000 cây/ha. Giống ngô này được đánh giá năng suất cao, màu hạt đẹp, thích ứng với nhiều vùng sinh thái trong nước.

H.A