Nguy cơ rủi ro khi mua nền tại dự án Đồng Nhân Village

19/01/2019, 08:20 (GMT+7)

Hiện nay, ông Nguyễn Phương Nam đã phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng địa ốc Đồng Nhân (gọi tắt Công ty Đồng Nhân) mở bán giai đoạn 1 rầm rộ từ ngày 12/8/2018 và đến ngày 6/1/2019 là giai đoạn 4. Trong khi pháp lý chưa đầy đủ...

Tại dự án Khu dân cư Đồng Nhân Village tại Quốc lộ 51, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Nguyễn Phương Nam là chủ đất liên kết với Công ty CP Đầu tư Xây dựng địa ốc Đồng Nhân phân phối. Dự án đã nhiều lần bị cơ quan chức năng, địa phương kiểm tra và cảnh báo tình trạng pháp lý không đủ điều kiện bán. Thế nhưng, Công ty Đồng Nhân cố tình mở bán huy động vốn từ nhiều tháng nay.  

Pháp lý chưa rõ ràng

Nhiều tháng qua tại dự án Đồng Nhân Village (trong bản vẽ UBND TP.Bà Rịa cấp phép cho ông Nguyễn Phương Nam quy hoạch 1/500 là dự án Khu dân cư phường Kim Dinh), lô đất có diện tích 4,35 ha tại phường Kim Dinh.

12-14-38_1
Dự án Khu dân cư Đồng Nhân Village đang lập bảng quảng cáo và mở bán rầm rộ ngay tại dự án

Hiện nay, ông Nguyễn Phương Nam đã phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng địa ốc Đồng Nhân (gọi tắt Công ty Đồng Nhân) mở bán giai đoạn 1 rầm rộ từ ngày 12/8/2018 và đến ngày 6/1/2019 là giai đoạn 4. Trong khi pháp lý chưa đầy đủ đã thu tiền của khách hàng theo tiến độ mà công ty đưa ra đến hiện tại là 50% giá trị hợp đồng thông qua hợp đồng nguyên tắc.

Trong vai khách hàng, trao đổi với chúng tôi một nhân viên bán hàng của Công ty Đồng Nhân cho biết: Dự án khu dân cư Đồng Nhân do Công ty Đồng Nhân làm chủ đầu tư, khách hàng mua trực tiếp với chủ đầu tư nên anh cứ yên tâm về pháp lý, cũng như tiến độ bàn giao. Hiện tại bên em đã mở bán giai đoạn 4 vào Chủ nhật ngày 6/1/2019 với mức tăng tương đối từ 400.000 - 600.000/m2 so với đợt mở bán ngày 26/12/2018. Ngoài ra khi anh mua còn được chủ đầu tư cam kết mua lại với lợi nhuận 15% sau 3 tháng muốn bán.

Về tiến độ đóng tiền nhân viên này cho biết: Bên em hiện mở bán rồi lên nhận cọc với 50 triệu đồng/nền, với 3 phương thức thanh toán mà có mức chiết khấu hấp dẫn, như phương thức thanh toán 30% thì sau 7 ngày thì anh đóng 30% và tiến đến ký hợp đồng nguyên tắc. Bên em với phương thức này chiết khấu tặng 1 chỉ vàng 9999, nếu mua 3 lô thì được chiết khấu 1,5% được 3 chỉ vàng, mua 5 lô thì chiết khấu 2% và được 5 chỉ vàng, mua 7 lô thì được chiết khấu 2,5% và được 7 chỉ vàng… Với phương thức thanh toán 95% là nhiều ưu đãi lớn như được giảm chiết khấu 5% và 3 chỉ vàng 9999 ngay khi thanh toán sau 7 ngày ngày đặt cọc...

12-14-38_2
Bảng giá bán giai đoạn 4 của dự án Đồng Nhân Village của Công ty Đồng Nhân đưa ra trong ngày 6/1/2019 vừa qua

Khi chúng tôi hỏi về pháp lý khi mua đất của dự án thì các nhân viên bán hàng cho biết pháp lý… đầy đủ (?) như đã có phê duyệt 1/500, cơ sở hạ tầng gần hoàn thiện… "Bên em giờ chỉ còn vài lô anh không mua nhanh là hết", nhân viên này cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang Trực, TGĐ Công ty Đồng Nhân cho biết: Dự án khu dân cư Đồng Nhân không phải do chúng tôi là chủ đầu tư mà là đất của ông Nguyễn Phương Nam. Ông Nguyễn Phương Nam là người ký trực tiếp hợp đồng với khách hàng, còn Công ty Đồng Nhân chỉ là đơn vị phân phối hưởng hoa hồng và có liên kết với chủ đầu tư trong xây dựng.

Điều đáng chú ý, ông Trực cho chúng tôi xem một bản đồ 1/500 dự án Khu dân cư Đồng Nhân có mộc đỏ của UBND TP và chữ ký của Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa là ông Nguyễn Văn Hoàng nhưng lại không có số, không có ngày tháng. Tương tự, tờ bản đồ này còn có chữ ký của Trưởng phòng quản lý đô thị TP. Bà Rịa Nguyễn Đỗ Hải Thuận cùng mộc đỏ nhưng không hề có số và ngày tháng theo quy định. Nghe chúng tôi thắc mắc: Tại sao bản vẽ và các lãnh đạo TP. Bà Rịa ký vào bản đồ quy hoạch 1/500 mà không có số, ngày tháng phê duyệt thì ông Trực vội cất đi.  

Vai trò của UBND TP. Bà Rịa thế nào?

Lãnh đạo UBND phường Kim Dinh cho chúng tôi biết: Dự án khu dân cư Đồng Nhân mới được cho phép đổ đất san lấp mặt bằng, và cho phép ông Nguyễn Phương Nam làm cơ sở hạ tầng chứ chưa có pháp lý như lập quy hoạch khu dân cư, đánh giá tác động môi trường, cũng như hoàn tất các hồ sơ liên quan lập dự án để mở bán. UBND phường Kim Dinh đã kiểm tra nhiều lần nhưng quyền hạn phường có hạn lên chỉ kiểm tra nhắc nhở và ra văn bản phát trên đài phát thanh cảnh báo người dân về dự án này chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt mua bán.

12-14-38_3
Dự án Khu dân cư Đồng Nhân đang san lấp mặt bằng (ảnh chụp ngày 8/1/2019)

Ngoài ra, trong quá trình thi công san lấp mặt bằng nhiều người dân phản ánh tình trạng rơi đất vương vãi tràn lan trên Quốc lộ 51 gây bụi mù mịt dễ gây tai nạn giao thông… Sau đó UBND phường cũng đã có ý kiến lên cấp trên xem xét, xuống thanh kiểm tra dự án để tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Sau đó, cơ quan chức năng xuống kiểm tra và mời các bên lên phường làm việc thế nhưng ông Nam chỉ cử người đại diện đến làm việc, còn Công ty Đồng Nhân không hợp tác.

Về tình trạng phân lô, mở bán tại dự án, UBND phường thường xuyên đi kiểm tra và xử lý xong Công ty Đồng Nhân đối phó bằng cách mở bán một nơi, tìm kiếm khách hàng một nơi sau đó đưa người đến tham quan dự án và giao dịch thì tại công ty…

Trong tháng 12/2018, UBND phường Kim Dinh phối hợp với Thanh tra Cục Quản lý đường bộ 4 thanh tra về vấn đề giao đường bộ tại dự án phát hiện công trình đã vi phạm hành chính mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính; Thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có trong giấy phép thi công của cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định. Hiện tại Cục Quản lý đường bộ 4 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Phương Nam với số tiền 45 triệu đồng.

12-14-38_4
UBND phường Kim Dinh ra thông báo cảnh báo tới người dân về tình trạng dự án trên địa bàn đang mua bán khi chưa đầy đủ pháp lý

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Văn phòng UBND TP. Bà Rịa cho biết: Khu dân cư Đồng Nhân không phải là dự án bởi đây là đất của cá nhân đứng ra phân lô, bán nền. Chúng tôi đặt vấn đề cá nhân sao thực hiện dự án tới 4,3 ha thì đại diện này cho biết theo quy định không quy định diện tích. Việc ký hợp đồng mua bán giữa cá nhân với Công ty Đồng Nhân là dân sự. Sau đó đại diện Văn phòng UBND TP.Bà Rịa cho biết, báo chí cần thông tin gì thì để lại câu hỏi để trả lời bằng văn bản theo thẩm quyền sau.

12-14-38_nh_5
Bản đồ quy hoạch 1/500 được Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Hoàng và Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Bà Rịa Nguyễn Đỗ Hải Thuận ký nhưng không có số và ngày tháng
ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 3)