Nhà báo Foley bị xử vì Mỹ không nộp 100 triệu USD tiền chuộc

21/08/2014, 18:38 (GMT+7)

IS nói Foley bị xử do Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh không kích họ ở miền Bắc Iraq./ Kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ là người Anh sống ở London

Nhà báo Foley bị xử vì Mỹ không nộp 100 triệu USD tiền chuộc
Số phận của nhà báo Steven Sotloff cũng đang bị đe dọa

Một nhóm vũ trang thuộc Nhà nước Hồi giáo ở Iraq (IS) đã đòi 100 triệu USD tiền chuộc để trả tự do cho nhà báo James Foley nhưng không được chính quyền Mỹ chấp thuận, tờ The New York Times tiết lộ theo nguồn tin từ một người đại diện của gia đình Foley.

Khi Washington quyết định triển khai các cuộc không kích nhằm vào lực lượng vũ trang của IS ở Iraq hồi đầu tháng 8, IS đã đi đến quyết định xử tử bằng hình thức chặt đầu Foley. Foley bị bắt cóc ở Syria tháng 11/2012.

Đoạn video ghi hình cảnh nhà báo Foley bị cắt đầu được tải lên YouTube khiến cả thế giới phẫn nộ về sự tàn nhẫn của các tay súng IS. IS nói Foley bị xử do Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh không kích họ ở miền Bắc Iraq.

Ở cuối video có xuất hiện một nhà báo người Mỹ khác được xác nhận là Steven Sotloff. IS đe dọa số phận của Sotloff sẽ phụ thuộc vào quyết định của ông Obama.

Việc bắt cóc các con tin phương Tây đòi tiền chuộc là nguồn thu nhập chính của tổ chức khủng bố al-Qaeda cũng như các tổ chức khủng bố khác đang hoạt động ở Trung Đông và Bắc Phi. Theo tờ The New York Times, số tiền các nước phương Tây phải trả để chuộc con tin trong vòng 5 năm qua ít nhất là 125 triệu USD.

ĐH