Nhọc nhằn nghệ sĩ đi đòi thù lao

12/07/2019, 13:10 (GMT+7)

Công chúng đã không giấu được ngạc nhiên khi một nghệ sĩ nổi tiếng như Đại Nghĩa phải viết lên trang Facebook cá nhân về nỗi niềm không nhận được thù lao.

di-nghi170201998
Nghệ sĩ Đại Nghĩa có lẽ đã đắn đo rất nhiều trước khi công khai… đòi nợ.

Tuy xuất thân từ diễn viên kịch nhưng nghệ sĩ Đại Nghĩa rất đắt show làm MC trên truyền hình. Nếu tính mức độ phủ sóng của Đại Nghĩa thì thu nhập của MC 41 tuổi này không hề nhỏ. Tuy nhiên, trong chăn mới biết chăn có rận.

Có lẽ đã đắn đo rất nhiều trước khi công khai… đòi nợ. MC Đại Nghĩa thổ lộ: “Mới sáng mà phải đanh giọng để đòi nợ hai chương trình.

Một nơi thì chương trình mùa trước đã phát sóng xong từ lâu, giờ đang quay mùa sau mà vẫn chưa thanh toán hết catse của mùa trước. Tờ hợp đồng với điều khoản thời hạn thanh toán như viết vô cho vui vậy thôi.

Đã rất thông cảm, thậm chí thiếu điều muốn năn nỉ làm ơn thanh toán cho tui số tiền công sức mà tui xứng đáng được hưởng. Vậy mà mọi việc vẫn diễn ra theo ý bên đó, tức là khi nào có hoặc khi nào thích thì trả, còn không thì cứ đợi.

Biện pháp cuối cùng: nếu không thanh toán đủ thì ngày quay tới tui sẽ không có mặt, vậy thôi. Còn một nhãn hàng đã kết thúc công việc với họ lâu rồi mà vẫn chưa thanh toán. Nhắc hoài cũng ngại miệng, mà không nhắc thì họ cũng không ngại với việc chậm thanh toán…”.

Việc dây dưa thanh toán thù lao cho nghệ sĩ có hai góc độ. Thứ nhất, công ty giải trí đang gặp khó khăn tài chính. Thứ hai, công ty giải trí cố tình chiếm dụng vốn của nghệ sĩ.

Lý do thứ nhất dễ thông cảm, dù hơi đau đớn. Lý do thứ hai thì luôn được lấp liếm bằng những kiểu ngụy biện như giám đốc đi công tác xa hoặc kế toán xin nghỉ ốm. Và dù lý do gì, thì nghệ sĩ cũng phải… ôm hận.

Có dọa kiện ra tòa cũng không được, vì họ có nói họ quỵt luôn đâu, chỉ là… chưa thể trả nợ mà thôi! Nghệ sĩ giàu có và độc thân như MC Đại Nghĩa còn sốt ruột vì thù lao, thì những nghệ sĩ phải xuôi ngược nuôi gia đình còn khốn khổ gấp bội.

Đã có không ít trường hợp vì chịu không được thái độ “cháo đã múc nhưng tiền không trao”, đã nhảy lên báo chí tố cáo quyết liệt. Kết quả, thù lao cũng được trả nhỏ giọt, nhưng quan hệ công việc thì trở mặt đường ai nấy đi.

Vì sao càng ngày càng nhiều nghệ sĩ phải đi đòi thù lao một cách nhọc nhằn như vậy? Một bầu show giải thích: “Thị trường giải trí bây giờ ảm đạm lắm. Khán giả nhảy lên Youtube xem cho đỡ tốn kém, nên chương trình nào cũng thất thu.

Show trực tiếp thất thu kiểu show trực tiếp, mà show truyền hình thất thu kiểu show truyền hình. Chúng tôi đâu muốn chơi xấu đồng nghiệp, nhưng nhiều nhà tài trợ cứ hứa hẹn nhưng không chịu giải ngân!

Khi nghệ sĩ đi đòi nợ chúng tôi, thì chúng tôi cũng đang đi đòi nợ đối tác khác. Cái vòng luẩn quẩn này chưa biết bao giờ chấm dứt!”.

TUY HÒA