Nông thôn luôn là đề tài bất tận

01/06/2011, 10:06 (GMT+7)

Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng ông Hữu Thỉnh đã chủ trì buổi họp báo về kết quả tuyển chọn các tác phẩm văn học, cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đề tài Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nông thôn là đề tài bất tận cho các nghệ sĩ

Hôm qua (31/5), tại trụ sở Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh đã chủ trì buổi họp báo về kết quả tuyển chọn các tác phẩm văn học, cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đề tài Nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong suốt thời gian vừa qua.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định: Cuộc vận động này là sự kiện thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của người nông dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nông nghiệp, nông dân, nông thôn không đơn thuần là cây lúa, cánh đồng, con cá, ruộng muối…, mà đó là cả cội nguồn văn hóa của người Việt. Cuộc vận động sáng tác và tôn vinh nghệ thuật này là nhân tố khuyến khích người dân chăm lo sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp.

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng, thành tựu lớn nhất của văn học Việt Nam trong nửa thế kỉ qua tập trung ở hai chủ đề: Chiến tranh và nông thôn. Tuy nhiên, trong những tác phẩm về chiến tranh thì cũng có bóng dáng của người nông dân bởi hầu hết những nhà văn đều sinh ra ở nông thôn. Ông Hữu Thỉnh cho rằng, cuộc vận động sáng tác về đề tài Tam nông do Bộ NN - PTNT phát động là cơ hội lớn cho người cầm bút được trở lại nông thôn bởi đa phần nhà văn, nhà thơ hiện nay đều đang sống ở thành phố.

Chủ tịch Hội Nhà văn VN cho hay: "Tam nông là chủ đề bất tận, khơi gợi nhiều nguồn cảm hứng cho các nhà văn sáng tác. Chúng ta biết đấy, ở 2 cực Bắc và Nam của Tổ quốc, có 2 nhà văn nữ xuất sắc viết về tam nông, là Đỗ Bích Thúy (phía Bắc) và Nguyễn Ngọc Tư (phía Nam). Cùng với nhiều nhà văn thế hệ đi trước đạt nhiều thành tựu như Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Khải, Ma Văn Kháng, Lê Lựu..., hai cây bút nữ trẻ này cũng tiếp thêm nhiều cảm hứng cho các nhà văn trẻ bước tiếp về đề tài hấp dẫn này”.

Trao đổi với báo chí, nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh về số lượng tác phẩm văn học được trao thưởng lần này, BTC sẽ trao cho 10 tác giả tiểu thuyết, 7 tác giả truyện ngắn và 5 tác giả thơ. Ngoài tiền thưởng, Bộ NN-PTNT sẽ tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp NN-PTNT” cho 22 tác giả văn học. Mỗi tác giả sẽ được trao Cúp ghi danh tác giả, tác phẩm. Đồng thời, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đề nghị Bộ trao tặng Kỷ niệm chương cho 15 tác giả khác, tuy tác phẩm chưa được chọn trong dịp này, nhưng là những người đã dành nhiều tâm huyết sáng tác về ngành.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào 20h ngày 03/6/2011 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Chương trình sẽ được phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam để phục vụ bà con nông dân cả nước.

Về cuộc vận động sáng tác ca khúc, BTC đã công bố danh sách 18 ca khúc vào chung khảo. Có nhiều nhạc sĩ thuộc thế hệ đi trước tham gia như nhạc sĩ của Mùa xuân làng lúa làng hoa - Ngọc Khuê (Đất và mẹ - thơ: Hà Linh); hay nhạc sĩ của Thời hoa đỏ với ca khúc Tình ca đồng bằng (nhạc và lời: Nguyễn Đình Bảng)…. Theo BTC, những tác phẩm của các tác giả mới như Màu xanh quê tôi (Nhạc và lời: Phạm Quế Nguyên); Đến với rừng (Nhạc và lời: Lê Nghiệp) hay Mộc ChâuMùa xuân về (Nhạc: Nguyễn Kim Ánh, thơ: Nghiêm Thị Hằng), đều là những tác phẩm có chất lượng tốt.

Để chọn ra 18 tác phẩm chất lượng này, Hội đồng Tư vấn Âm nhạc của cuộc vận động là những nhạc sỹ tên tuổi: Phạm Tuyên, Hồ Quang Bình, Hoàng Vân, Văn Ký, Văn Dung đều phải thẩm định rất kĩ càng sau 3 vòng. Hội đồng Tư vấn dựa trên những bản nhạc đã chọn lọc, song song với việc tổ chức hòa âm, phối khí, thu âm, in đĩa phát hành gửi đến các cán bộ trong ngành nông nghiệp để xin ý kiến. BTC chia sẻ, sẽ có 03 ca khúc đạt giải A, kèm tiền thưởng là 10 triệu đồng/bài; 04 ca khúc giải B, kèm tiền thưởng là 8 triệu đồng/bài; 05 ca khúc giải C, kèm tiền thưởng là 6 triệu đồng/bài; 06 ca khúc giải khuyến khích, kèm tiền thưởng là 5 triệu đồng/bài.

V.K