Ông kĩ sư và chiếc xe biết dỗ trẻ con

09/06/2010, 10:23 (GMT+7)

Những đứa trẻ ở khu phố An Phú (Quận 2, TP.HCM) ùa ra đầu hẻm rối rít vẫy gọi “ông kỹ sư” mỗi khi nghe tiếng còi, nhạc rộ lên từ chiếc xe “rờ mooc” rực rỡ đèn hoa chạy ngang...

Xe của “ông kỹ sư” đang đưa trẻ đi chơi quanh khu phố

Những đứa trẻ ở khu phố An Phú (Quận 2, TP.HCM) ùa ra đầu hẻm rối rít vẫy gọi “ông kỹ sư” mỗi khi nghe tiếng còi, nhạc rộ lên từ chiếc xe “rờ mooc” rực rỡ đèn hoa chạy ngang. Hơn chục năm qua, “ông kỹ sư” vẫn âm thầm tự nguyện chở tất cả những đứa trẻ đi vui chơi quanh khu phố như thế.

CHIẾC XE BIỂN SJC 9999

“Ông kỹ sư” là tên gọi của bọn trẻ yêu mến dành cho anh Nguyễn Văn Quốc (43 tuổi), ở số nhà 47/1, đường số 2, KP4, phường An Phú, quận 2 (TP. HCM). Hàng ngày khi vừa đi làm về, “ông kỹ sư” lại đánh cỗ xe “rờ mooc” biển số… SJC 9999 xuống đường đón hết nhóm trẻ này đến nhóm trẻ khác chạy vòng quanh trong những con hẻm để giúp trẻ vui chơi. Tình cờ chúng tôi gặp “ông kỹ sư” đang chạy “tua”, trên tay cầm sẵn những phần quà để tặng cho từng đứa trẻ ở quanh khu phố. Gặp chúng tôi, anh Quốc cười vui vẻ: “Tôi chỉ muốn làm một việc gì có ý nghĩa để giúp cho những đứa trẻ được vui chơi thoải mái, từ đó sẽ khiến chúng càng chăm ngoan, ham học và năng động hơn”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, anh Quốc người dân gốc Sài Gòn, là bộ đội xuất ngũ, hiện đang làm trong một Cty chuyên sản xuất chỉ may công nghiệp. Ngay từ nhỏ, cậu bé Quốc là người rất năng động, ham học hỏi và thường tự mày mò khám phá các loại máy móc. Quốc tìm mua những chiếc xe điện cũ giá rẻ để về tự nghiên cứu các bộ phận và nguyên lý hoạt động của xe. Không ngờ “nghiệp xe” đã gắn với anh suốt cho đến tận bây giờ. Vốn là dân kỹ thuật nên anh ấp ủ ý tưởng sẽ thiết kế chiếc xe nhỏ để chở con đi chơi quanh khu phố. Từ đó, cứ những lúc rảnh anh bắt đầu lang thang đi “săn” các linh kiện ở những bãi phế liệu, ga ra xe tô… anh nhặt nhạnh, tận dụng từ chiếc vô lăng, trục, khớp nối bị hư đến các phụ tùng sắt vụn đem về cưa đục để chuẩn bị “nặn” thành chiếc xe.

Những “tua” xe luôn đông “khách nhí”
Anh Quốc tâm sự: “Chiếc xe này hoàn toàn do mình tự chế 100%, phải tranh thủ tối đa thời gian rảnh rỗi, kể cả ngày mồng một Tết cũng lôi xe ra tháo lắp, chỉnh sửa. Do vậy, có người nhìn thấy bảo ông khùng vừa thôi cho đỡ mệt! Vậy nhưng, đây là tâm huyết của tôi nên phải quyết tâm hoàn thành bằng được chiếc xe theo ý tưởng riêng"

Sau nửa năm, vừa góp nhặt các loại linh kiện vừa thiết kế anh đã cơ bản lắp ráp, trang trí xong và bắt đầu chạy thử. Tính ra số tiền anh đầu tư mua các dụng cụ về để tự “chế” xe hết khoảng chục triệu đồng.

TRẺ CON NGOAN HẲN

Chiếc xe khi mới ra lò được trang trí đèn màu, điện nháy, treo cờ hoa, loa đài và có cả một màn hình tivi siêu nhỏ để mở nhạc thiếu nhi phục vụ khách nhí ngồi xe vừa xem vừa hát theo. Từ ngày có xe, cứ đến chiều tối anh Quốc lại bắt đầu với công việc quen thuộc của mình. Những đứa trẻ quanh khu phố được đi riết rồi cũng quen, cứ nghe tiếng còi, nhạc xe chạy qua là chúng lại ùa theo rối rít vẫy gọi “ông kỹ sư”.

"Có người tìm tận nhà năn nỉ bán lại cho họ những chiếc xe ô tô siêu nhỏ này với giá cao nhưng tôi không đồng ý, vì đây là tấm lòng, tâm huyết của mình chỉ muốn giúp những đứa trẻ được vui chơi hồn nhiên, học giỏi là mình cũng vui lắm rồi”, anh Quốc chia sẻ.

Anh Quốc cho hay: “Thấy ngày nào mình cũng chạy xe chở trẻ miễn phí nên nhiều gia đình ngại, đề xuất phải thu phí để họ được thoải mái gửi trẻ đi xe vui chơi. Vậy nhưng nể quá mình cũng chỉ thu 2.000 đồng/trẻ lấy lệ để phụ thêm tiền xăng xe chở các cháu nhỏ thôi, bé nào lên xe quên không mang tiền cũng chẳng sao hết”. Lúc đầu xe chỉ chở được khoảng 10 trẻ, nhưng càng ngày bọn trẻ càng khoái đi xe của “ông kỹ sư” nên xe luôn chở kín chỗ. Thậm chí có ngày nhiều gia đình phải đứng chờ tới lượt, hoặc lấy xe máy chở con đi tìm xe “ông kỹ sư” để gửi con.

Từ ngày có thêm thùng “rờ mooc” kéo vẫn luôn bị quá tải, nhất là vào ngày cuối tuần xe của “ông kỹ sư” càng đắt sô hơn. Đặc biệt dịp lễ, Tết, những đứa trẻ còn được “ông kỹ sư” đến tận nhà phát kẹo, bóng bay và cả những chiếc xe nhựa nhỏ. “Những phần quà này do vợ chồng mình đã tìm mua tại khu Chợ Lớn để về tặng trẻ cho trẻ, tuy chẳng hết bao nhiêu tiền (chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng) nhưng tinh thần vui là chính”, anh Quốc chia sẻ.

Cô Loan ở số nhà 24, đường số 4, KP4, phường An Phú, bộc bạch: "Từ ngày có xe của “ông kỹ sư” khiến mấy đứa con tôi chăm ngoan, học hành, ăn uống… nhiệt tình hơn hẳn, vì chỉ sợ cha mẹ không đồng ý cho đi xe nữa”. Chị Lương Thị Kim Nhưng, số 34, đường Đăng Tiến Đông cũng đùa vui: “Những đứa trẻ quanh khu phố này đều… tăng ký nhanh do được cỡi xe của “ông kỹ sư” khiến chúng ăn uống ào ào. Ở đây ai cũng biết “ông kỹ sư” tốt bụng như ông già Noel vậy; ngày lễ, Tết đã không thu phí lại còn đến tận nhà tặng quà cho trẻ khiến cả khu phố cứ vui như Tết!”.

Tìm đến thăm nhà “ông kỹ sư”, chúng tôi bất ngờ bởi ngôi biệt thự khang trang rất đẹp nằm sâu trong con hẻm KP4. Anh Quốc vui vẻ giới thiệu với chúng tôi thêm một chiếc xe “siêu nhỏ” mới toanh cũng do anh tự thiết kế, lắp ráp “từ A đến Z” có cả bộ dàn karaoke cho trẻ tập hát trên xe. Đến nay công trình đã sắp hoàn thành để kịp phục vụ trẻ trong dịp hè này.

MINH SÁNG