Phá trại cách ly Ebola, 27 bệnh nhân bỏ trốn

18/08/2014, 08:41 (GMT+7)

“Đó là hành động điên rồ nhất mà tôi từng chứng kiến”, một cảnh sát thốt lên./ Cận cảnh hệ thống lưu động phòng chống Ebola của VN / 5 lý do virus Ebola nguy hiểm hơn các virus khác

Phá trại cách ly Ebola, 27 bệnh nhân bỏ trốn
Người dân quanh trại cách ly Ebola tỏ ra giận dữ vì nó quá gần khu dân cư đông đúc

Một nhóm thanh niên dùng gậy gộc bị cộng đồng dân cư quanh trại cách ly bệnh nhân Ebola ở thủ đô Monrovia của Liberia kích động đã xông vào phá trại và cướp bóc đồ đạc.

Người dân tỏ ra giận dữ vì trại cách ly được thiết lập ngay bên cạnh khu vực sinh sống của họ.

Các bác sĩ , y tá và 29 bệnh nhân đã được sơ tán sang một trại khác khi vụ việc xảy ra, nhưng kiểm đếm lại người ta thấy 17 bệnh nhân biến mất không để lại dấu vết. 10 bệnh nhân khác được người nhà đưa đi ẩn náu để tránh bị cách ly trở lại, theo BBC.

Cảnh sát ở Monrovia đã phải bắn chỉ thiên để trấn áp đám đông giận dữ nhưng không có hiệu quả

Liberia đã có hơn 400 người tử vong vong vì virus Ebola trong tổng số 1.145 nạn nhân được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận. Tổng số người nhiễm virus Ebola được ghi nhận đến thời điểm này là 2.127 người.

Giới chuyên môn nói rằng ngăn chặn được dịch ở Liberia là chìa khóa để khống chế lây lan ở toàn khu vực. Sở dĩ vậy là vì người dân ở đây không có ý thức cao về dịch Ebola và rất miễn cưỡng hợp tác với nhà chức trách.

Những bệnh nhân đang bỏ trốn và đồ đạc bị cướp bóc đặt ra thêm thách thức mới vô cùng lớn với cơ quan kiểm soát dịch bệnh Liberia vì virus Ebola có thể lây lan rất dễ qua những hành vi cọ xát, tiếp xúc với da hay đồ đạc bệnh nhân đã mặc.

“Đó là hành động điên rồ nhất mà tôi từng chứng kiến”, một cảnh sát thốt lên khi không ngăn chặn được người dân lân cận đổ xô vào phá và cướp đồ của bệnh nhân đầy rẫy nguy cơ lây lan dịch bệnh chết người.

TRANG AN