Phát triển sản phẩm OCOP chất lượng, bền vững

13/08/2019, 09:49 (GMT+7)

Tới nay, cả nước đã có 54 tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Văn phòng điều phối NTM Trung ương đã khai giảng lớp đào tạo triển khai chương trình OCOP. Thành phần tham dự là các chuyên gia, cán bộ 31 tỉnh, thành phố đang triển khai chương trình.

Ông Nguyễn Minh Tiến: Trong thời gian ngắn, Chương trình OCOP đang lan tỏa mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết, nhờ sự vào cuộc tích cực của các địa phương, Chương trình OCOP đang lan tỏa mạnh mẽ. Trong một thời gian ngắn, sản phẩm OCOP phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng. Cùng với đó, nhiều sản phẩm đã và đang phát triển có chiều sâu, mang tính bền vững cao.

Sản phẩm nhãn lồng của tỉnh Sơn La. Ảnh: Kế Toại

Cũng theo ông Tiến, sản phẩm OCOP còn nhiều tiềm năng, dự địa thị trường rất lớn. Sản phẩm OCOP hoàn toàn có thể xuất khẩu, cạnh tranh sòng phẳng bằng chất lượng, bằng giá trị văn hóa.

Ngoài mục tiêu kinh tế, sản phẩm OCOP đã và đang góp phần phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa. Mỗi địa phương, người dân có quyền tự hào sản phẩm đặc sản quê hương.

Theo kế hoạch, lớp đào tạo sẽ diễn ra trong ba ngày (13-15/8). Ngoài các buổi trao đổi kiến thức, học viên sẽ được đi tham quan mô hình du lịch nông nghiệp, HTX chế biến chè tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

KẾ TOẠI