Phú Yên: Phá đường dây cấp chứng chỉ THPT "dỏm"

22/07/2010, 09:22 (GMT+7)

Hai bị can Lê Xuân Đông (SN1957) trú ở thôn 5, xã Hòa Vinh, huyện Đông Hòa và Lương Văn Nghĩa (SN1982) trú ở thôn Phú Diễn, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa bị truy tố vì tội làm giả con dấu, tài liệu...

Bị can Lê Xuân Đông
Giữa tháng 7/2010, Công an huyện Đông Hòa đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan kiểm sát cùng cấp truy tố hai bị can Lê Xuân Đông (SN1957) trú ở thôn 5, xã Hòa Vinh, huyện Đông Hòa và Lương Văn Nghĩa (SN1982) trú ở thôn Phú Diễn, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Theo kết quả điều tra, do quen biết nhau từ trước, nên giữa tháng 5/2009 Đông chủ động khoe với Nghĩa rằng mình có mối quan hệ thân thiện với nhiều quan chức trong ngành giáo dục – đào tạo ở Phú Yên và tiết lộ cho Nghĩa biết “Những trường hợp thí sinh thi trượt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) niên học 2008-2009, cần chấm phúc khảo bài thi, hoặc cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để dự thi vào các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp thì liên hệ, Đông sẽ trợ giúp”. Ngay sau đó, Nghĩa báo cho người bạn là Lê Văn Phong (SN1982) trú ở thôn Lạc Điền, xã Sơn Thành Đông và Tăng Thanh Lự (SN1982) trú ở thôn Lạc Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, để họ móc nối, giới thiệu những người có nhu cầu xin phúc khảo bài thi, hoặc “chạy cửa” lấy văn bằng tốt nghiệp cho con em mình.

Theo đó, Tăng Thanh Lự nhận 12 triệu đồng cùng hình thẻ, thẻ dự thi của 2 học sinh ở Trường cấp 2-3 Sơn Thành, Trường PTTH Lê Hồng Phong là hai trường hợp thi trượt tốt nghiệp THPT. Cùng thời điểm này, Lê Văn Phong cũng móc nối, tiếp nhận 15 triệu đồng của 5 học sinh Trường cấp 2-3 Sơn Thành có nhu cầu làm bằng tốt nghiệp THPT. Sau khi nhận tiền của các học sinh nêu trên, Lự và Phong đều chuyển giao cho Nghĩa. Ngoài ra Lương Văn Nghĩa còn trực tiếp tìm kiếm được một số đối tượng có nhu cầu làm văn bằng tốt nghiệp và đã nhận 21 triệu đồng của 6 học sinh Trường PTTH Nguyễn Trãi, Trường THBC Nguyễn Bỉnh Khiêm. Riêng Lê Xuân Đông cũng đã mồi chài, tìm kiếm và đã tiếp nhận 50 triệu đồng của 13 học sinh ở các Trường PTTH Lê Trung Kiên, Lê Hồng Phong, Trường THBC Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Sau khi gom hết hình thẻ, thẻ dự thi và 95 triệu đồng tiền “chạy cầu” của 26 học sinh, Lê Xuân Đông mang ra Bình Định “đặt hàng” cho Trần Sơn Hải (SN 1955) trú ở phường Đống Đa, TP Qui Nhơn “thiết kế” giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để cho các trường hợp nêu trên tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng chuyên nghiệp. Ngay sau khi nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gia đình em Đào Nguyên Đô – học sinh Trường PTTH Lê Hồng Phong phát hiện dấu hiệu giả mạo, nên tìm gặp Đông đòi lại số tiền 3,5 triệu đồng đã tạm ứng trước đó. Trớ trêu hơn nữa là trường hợp em Nguyễn Kim Hảo – học sinh Trường PTTH Lê Trung Kiên dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do Trần Sơn Hải làm giả để dự thi và trúng tuyển vào một trường đại học, nhưng khi rút hồ sơ để làm thủ tục vào đại học đã vấp phải sự phản ứng của Trường PTTH Lê Trung Kiên, nên gia đình Hảo đến gặp Đông đòi lại tiền tạm ứng 3,5 triệu đồng, nhưng chỉ nhận được 1,5 triệu đồng.

Từ đó Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa vào cuộc và đã truy thu được 11 giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả mạo. Cũng trong quá trình điều tra vụ án, các điều tra viên còn phát hiện Lê Quyết Bình, trú ở thôn Hội Cư, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa đã nhận tiền của nhiều học sinh ở Trường THBC Nguyễn Công Trứ. Sau khi vụ việc phát lộ, Trần Sơn Hải và Lê Quyết Bình đã “chuồn” khỏi địa phương, nhưng hành vi của Lê Xuân Đông, Lương Văn Nghĩa đã cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức nhà nước. Được biết đây là lần đâu tiên trên địa bàn huyện Đông Hòa, Tây Hòa xuất hiện những phi vụ mồi chài lấy tiền để làm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả mạo, nhưng đã bị phát hiện và xử lý kịp thời.

ĐỨC TUẤN