Quà cứu trợ lũ lụt lạc vào 'nhà quan' - quá vô cảm và tham lam!?

14/11/2017, 08:19 (GMT+7)

Người già neo đơn, đối tượng tàn tật… đều bị “bỏ sót” một cách khó hiểu khỏi danh sách được nhận quà hỗ trợ lũ lụt đợt này. Thay vào đó là nhiều gia đình khá giả, người thân “quan thôn”…

Chuyện thật như đùa nói trên vừa xảy ra tại xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

17-15-44_2
Là hộ gia đình khó khăn, bản thân ông Lê Văn Long bị gãy xương đùi nhưng trong danh sách nhận quà vẫn không hề có tên

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua, Thiệu Dương là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì lẽ đó không có gì khó hiểu khi đây là địa chỉ được các đoàn từ thiện quan tâm đặc biệt.

Mới đây, cụ thể vào ngày 5/11, một đơn vị từ thiện ở miền Nam đã tìm về để tiến hành trao tổng cộng 170 suất quà, giá trị mỗi suất là 1 triệu đồng. Trong ngày, một đoàn khác cũng hỗ trợ 100 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho các đối tượng khó khăn, người già neo đơn.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi nó”, người dân phấn khởi vô cùng khi được sẻ chia. Thế nhưng trớ trêu thay, những suất quà mang nặng nghĩa tình ấy lại bị chính các vị lãnh đạo thôn 4, xã Thiệu Dương chi phối, trao phát không công bằng, điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đơn cử là trường hợp của ông Lê Văn Long (59 tuổi, thôn 4, xã Thiệu Dương), do bị gãy xương đùi nên lâu nay ông Long không thể lao động như người bình thường, mọi sinh hoạt thường ngày rất bất tiện.

“Thấy nói có đoàn từ thiện về ủng hộ mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, thế nhưng trong cả 2 đợt gia đình tôi chỉ nhận được 10kg gạo và 6 gói mỳ tôm. Cứ nghĩ việc phát quà diễn ra công bằng nhưng hóa ra không phải vậy, không riêng gì gia đình tôi, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác cũng bị bỏ sót, ấy thế mà vợ bí thư và vợ trưởng thôn lại nghiễm nhiên có trên trong danh sách”, ông Long chua chát.

Xin được nhắc đến trường hợp của cụ Dương Thị Cúc (80 tuổi). Gánh nặng cơm áo gạo tiền buộc con trai cụ phải đi làm ăn xa nhiều năm nay, một mình cụ phải lọ mọ tự xoay xở, lo toan cuộc sống hàng ngày. Vừa rồi thiên tai ập đến, nước dâng cao ngút khiến thóc trong nhà bị ngập mốc hết, thành thử nhiều bận cụ Cúc phải cầu cứu đến họ hàng, người thân.

17-15-44_1
Cụ Dương Thị Cúc rất buồn khi bị bỏ rơi

“Hôm thông báo tôi có lên nhưng không được nhận suất quà 1 triệu đồng, khi thắc mắc họ cho biết danh sách không có tên mình, nghe thế nên tôi cũng chỉ biết ngậm ngùi ra về”, cụ Cúc buồn bã cho biết.

Chị T.T.M, một người dân sống tại thôn 4 bức xúc bày tỏ quan điểm: “Thiên tai là điều không ai mong muốn, nhưng cái gì cũng phải rõ ràng, công bằng. Khỏe mạnh như chúng tôi thì không nói làm gì, đến như những cụ già, đối tượng bệnh tật hay gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị bỏ rơi thì không thể nào chấp nhận được. Càng đáng lên án hơn khi những phần quà nói trên lại được lãnh đạo trao trực tiếp cho người thân”.

Theo phản ánh của người dân, hôm đoàn từ thiện về phát quà có rất nhiều người điều kiện khá giả ung dung đi nhận quà. Thành phần hôm đó có cả vợ của trưởng thôn lẫn vợ ông bí thư chi bộ (?!).

Sau khi nắm bắt thông tin, hiện UBND TP Thanh Hóa đã có chỉ đạo, yêu cầu UBND xã Thiệu Dương tiến hành rà soát lại danh sách các hộ nhận quà để có báo cáo cụ thể.

VIỆT KHÁNH