Quan chức quân sự Venezuela tại Mỹ đào tẩu, ủng hộ "tổng thống tự phong"

27/01/2019, 19:35 (GMT+7)

Caracas đã gọi đại diện quân đội hàng đầu của Venezuela tại Mỹ là “kẻ phản quốc” sau khi ông này từ chối tuân thủ mệnh lệnh trở về nước và tuyên bố ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido.

Bộ Quốc phòng Venezuela đã gọi ông Silva là "kẻ phản quốc" (Ảnh: Twitter)

 

Trong một video được quay tại đại sứ quán Venezuela ở Washington và được chia sẻ trên mạng xã hội ngày 26/1, Đại tá José Luis Silva đã kêu gọi các cuộc bầu cử tự do và hối thúc các đồng nghiệp trong quân đội Venezuela làm theo ông bằng việc công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido là tổng thống hợp pháp của nước này.

Phản ứng sau động thái trên của ông Silva, Bộ Quốc phòng Venezuela đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter các hình ảnh ông này, kèm theo từ “kẻ phản quốc”.

“Việc đi theo các lợi ích quốc tế là một hành động phản quốc và hèn nhát. Do đó, chúng tôi bác bỏ các tuyên bố của Đại tá Jose Luis Silva, người đang làm tùy viên quân sự tại Mỹ”, Bộ Quốc phòng viết.

Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, người được bầu làm Chủ tịch quốc hội ngày 5/1, ngày 23/1 đã tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ trải qua cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng lên tiếng công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời.

Đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau đó đã cáo buộc phe đối lập âm mưu đảo chính với sự hậu thuẫn của Mỹ.

Tổng thống Maduro hôm 23/1 đã tuyên bố cắt quan hệ với Mỹ và lệnh cho phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Caracas về nước trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, Washington tuyên bố không còn xem ông là tổng thống hợp pháp nên không công nhận yêu cầu của ông nhằm buộc họ phải về nước.

Cho tới hạn chót vào tối qua theo lệnh của Tổng thống Maduro, Bộ Ngoại giao Venezueala cho biết đã rút lại lệnh trục xuất trên và thay chào đó sẽ cho hai bên thiết lập “các văn phòng lợi ích” tại mỗi nước trong vòng 30 ngày.

Quân đội Venezuela cho tới nay vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro và sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quân sự lớn vào đầu tháng 2 tới như một sự răn đe chống lại sự can thiệp tiềm tàng của nước ngoài.

Khoảng hơn một chục quốc gia Mỹ Latinh và Canada đã ủng hộ tổng thống tự phong Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai ủng hộ đương kim Tổng thống Maduro.

Tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc khủng hoảng tại Venezuela ngày 26/1, Nga đã cáo buộc Mỹ âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ.

AN BÌNH (dantri.com.vn)