Quảng Trị kiến nghị Trung ương hỗ trợ 119 tỉ đồng để chống hạn

01/07/2019, 12:38 (GMT+7)

Tình hình khô hạn xảy ra trong thời gian dài khiến ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị lâm vào cảnh khó khăn. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng trực tiếp kiểm tra tình hình hạn hán.

UBND tỉnh Quảng Trị có kiến nghị Bộ NN - PTNT, Bộ Tài chính xem xét trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí 119 tỷ đồng để đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn vụ Hè thu năm 2019.

Do ảnh hưởng của thời tiết khô nóng kéo dài cộng với gió Tây Nam thổi mạnh khiến mực nước tại các hồ đập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị một số chỉ còn chưa đến 26% dung tích thiết kế. Gần 2.500ha cây nông nghiệp tại tỉnh này đang phải chống chọi với hạn.

Đặc biệt, hơn 1.000ha lúa vụ hè thu 2019 tại 3 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ đang đối mặt với nguy cơ mất trắng do thiếu nước tưới trầm trọng. Thêm vào đó, mặn xâm nhập ngày càng sâu vào nội đồng, độ mặn đạt mức cao kỷ lục, có nơi đo được lên đến 16.2%, đe dọa nghiệm trọng diện tích lúa vụ hè thu này.  

UBND tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng chỉ đạo các địa phương kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn. Thực hiện đắp các đập tạm để trữ nước, nạo vét nhiều đoạn sông để điều tiết nguồn nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để cứu cánh các diện tích khô hạn.

LÂM QUANG BỬU