Sâu lạ gây hại xuất hiện ở Bến Tre

17/04/2015, 13:19 (GMT+7)

Chi cục Bảo vệ Thực vật đã gửi mẫu về Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam để định danh.

Sâu lạ gây hại xuất hiện ở Bến Tre
Sâu lạ xuất hiện và gây hại trái dừa trong vườn dừa của ông Bùi Thế Sương

Liên quan đến một loài sâu lạ xuất hiện và gây hại trái dừa trong vườn dừa của ông Bùi Thế Sương, ở ấp Bình Đông 1, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt - Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, đây là loài sâu thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera).

Sâu non có kích thước to, màu nâu xám, dài khoảng 4cm, thân mình có nhiều lông dài. Sâu non đục lỗ tròn (khoảng bằng đầu đũa ăn) trên trái dừa và chui vào bên trong ăn phần xơ và gáo. Sâu gây hại trái dừa non bằng trái cau đến trái lớn khoảng 10cm. Tốc độ cắn phá rất nhanh.

Khác với sâu đục trái dừa, loài sâu này không sống trong trái, chỉ đục lỗ vào bên trong ăn phá và chui ra ngoài. Sâu đẫy sức, kéo những nhen dừa hoặc phân khô kết kén và làm nhộng bên trong kén.

Quan sát vườn nhà ông Sương, với diện tích 1,4ha trồng nhiều giống dừa nhưng chỉ thấy sâu gây hại trên 1 cây dừa xiêm xanh (3 năm tuổi). Những cây dừa xung quanh không thấy loài sâu này gây hại.

Chi cục Bảo vệ Thực vật đã gửi mẫu về Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam để định danh. Trong khi chờ đợi kết quả, nông dân có phát hiện loài sâu hại mới này gây hại trên cây dừa nên báo ngay với cán bộ kỹ thuật các Trạm bảo vệ thực vật gần nhất để kiểm tra và có hướng khoanh vùng phòng trị kịp thời, hạn chế phát tán lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất dừa.

TRÚC GIANG