Sóc Trăng "nhận khuyết điểm" vụ đại gia Trịnh Sướng sản xuất xăng dầu giả

11/06/2019, 21:02 (GMT+7)

Tại buổi họp báo, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng thông tin một số vấn đề có liên quan đến Cty TNHH MTV Mỹ Hưng, do đại gia Trịnh Sướng làm chủ.

Buổi họp báo chiều 11/6 

Chiều 11/6, Sở TTTT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp báo công bố thông tin ban đầu vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả” liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (52 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì buổi họp báo.

Trước đó, ngày 10/6, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp nội bộ về kết quả thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực xăng dầu năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời, xử lý các vấn đề liên quan đến Cty Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng. 

Theo báo cáo, từ năm 2017 đến nay, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với QLTT, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng kiểm tra trên 110 cơ sở xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, phát hiện 27 trường hợp vi phạm về chất lượng và phương tiện đo sai số vượt giới hạn cho phép và ra quyết xử phạt trên 1 tỷ đồng. 

Trong năm 2017, Thanh tra Sở KH&CN phối hợp với QLTT, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường xăng dầu và các quy định về đo lường đối với 31 cơ sở kinh doanh xăng dầu, kết quả có 7 cơ sở vi phạm. 

Kho xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng

Đáng chú ý khi thanh tra tại Chi nhánh 6 Cty Mỹ Hưng chuỗi hệ thống xăng dầu của ông Sướng (tại thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), kết quả không vi phạm.

Năm 2018, cơ quan chức năng tiến hành thanh tra 57 cơ sở kinh doanh xăng dầu, có 13 cơ sở vi phạm. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng từng kiểm tra Kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng tại 33 Huỳnh Văn Chính, thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng (cơ sở vừa bị Bộ Công an khám xét vào tối 30/5) và Chi nhánh 5 Cty Mỹ Hưng (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), kết quả đạt và không vi phạm.

Đầu năm 2019 đến nay, Thanh tra Sở KH&CN cũng thanh tra về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hoá đối với 15 cơ sở kinh doanh xăng dầu, Cty Mỹ Hưng không nằm trong danh sách thanh tra, kiểm tra.

Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, cho biết, muốn biết trong xăng có loại dung môi loại nào thì phải chỉ định phân tích. Khi đó, cơ quan chức năng phải gửi mẫu cho phòng thử nghiệm có chức năng phân tích các chỉ số liên quan đến dung môi. Những chỉ số dung môi không nằm trong tiêu chuẩn về quản lý chất lượng xăng dầu. Chúng tôi chỉ kiểm tra theo Quy chuẩn quốc gia về chất lượng xăng dầu…

Tại buổi họp báo, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, xoay quanh việc phát hiện đường dây làm xăng giả của ông Trịnh Sướng nhưng nhiều năm cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng không phát hiện. Trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng trong việc quản lý xăng, dầu trên địa bàn? Có hay không việc nương nhẹ cho các đơn vị vi phạm trong hoạt động xăng dầu trên địa bàn tỉnh?

Xoay quanh các câu hỏi, bà Đông cho biết, kho xăng Cty Mỹ Hưng được kiểm tra cuối năm 2018, khi thu mẫu tại thời điểm kiểm tra không phát hiện vi phạm về chất lượng. Đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra đo lường xăng dầu được xây dựng chặt chẽ, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của đơn vị. Không có chuyện cơ quan chức năng dung túng bao che cho các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy vẫn có tình trạng vi phạm diễn ra, việc này cần phải được xử lý nghiêm…

Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết, những năm qua trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, tỉnh Sóc Trăng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

“Về vụ án làm xăng giả của ông Trịnh Sướng xảy ra thời gian khá dài (hơn 2 năm), với quy mô rất lớn, rất nghiêm trọng. Đây là hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân".

Theo ông Hiểu, sự phối hợp kiểm tra giữa các cơ quan chức năng chưa đảm bảo chặt chẽ, chưa phát hiện được các tổ chức, cá nhân vi phạm.

“UBND tỉnh Sóc Trăng xin nhận khuyết điểm trước Chính phủ và nhân dân ở Sóc Trăng. Đây bài học cho địa phương, chúng tôi sẽ tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tìm ra những thiếu sót, kịp thời chấn chỉnh về công tác quản lý xăng dầu trong thời gian tới”, ông Hiểu nhấn mạnh và cho biết UBND tỉnh Sóc Trăng nghiêm túc nhận trách nhiệm về vai trò quản lý nhà nước đối với vụ việc này.

Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thông tin tại buổi họp báo

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đủ xăng, dầu cho các cửa hàng bán lẻ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngoài tra, tỉnh tiếp tục chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra các đại lý về xăng dầu tồn, xăng dầu giả còn trôi nổi trên thị trường để xử lý theo qui định của pháp luật, ông Hiểu thông tin.

Theo ghi nhận của PV Báo NNVN, chiều 11/6, nhiều đại lý của Cty Mỹ Hưng đồng loạt gỡ bỏ logo, bảng hiệu My Hung Petrol. Doanh nghiệp cũng gửi văn bản cho các đại lý, hướng dẫn liên hệ Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng để được tạo điều kiện nhận hàng hóa từ 5 Cty xăng dầu ở miền Tây nhằm bình ổn thị trường xăng dầu trên đại bàn tỉnh…

Trước đó, như Báo NNVN đã đưa tin, ngày 31/5 Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng lực lượng từ Bộ Công an tổ chức khám xét kho xăng dầu của Cty TNHH Mỹ Hưng do ông Trịnh Sướng, 50 tuổi, ngụ ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) làm chủ.

Được biết, lệnh khám được triển khai từ tối 30/5, song khi đọc lệnh khám xét, ông Sướng bị tăng huyết áp và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng.

Theo thông tin ban đầu, vào năm 2015, một Cty thuộc hệ thống xăng dầu của ông Sướng bị phạt 50 triệu đồng vì "mua bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối".

Vụ việc được cho là có liên quan đến 2 triệu lít xăng A92 trị giá trên 40 tỉ đồng do một Cty trong hệ thống của ông Sướng mua trái quy định từ một doanh nghiệp ở TP.HCM.

TRỌNG LINH