Sơn móng tay dạ quang có hại cho sức khỏe

09/01/2014, 10:08 (GMT+7)

Xin hỏi, mốt sơn móng tay dạ quang (hay còn gọi là phát sáng) được du nhập vào Việt Nam từ bao giờ và có tác hại gì không?

* Xin hỏi, mốt sơn móng tay dạ quang (hay còn gọi là phát sáng) được du nhập vào Việt Nam từ bao giờ và có tác hại gì không?

Nguyễn Ánh Tuyết, Đà Lạt, Lâm Đồng

Theo nguoiduatin.vn thì gần đây, giới trẻ tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... rất chuộng những kiểu sơn vẽ, tút tát móng chân, móng tay với nhiều màu sắc độc đáo, có ánh dạ quang.

Trong đó, "hot" nhất là phong cách sơn móng dạ quang và sơn phủ một lớp nhung mịn lên bề mặt móng tay. Không chỉ sơn một màu hay vẽ móng đâu, đi chơi buổi tối phải sơn phát sáng huỳnh quang mới "độc", còn nếu thích nhẹ nhàng hơn thì sơn móng tay phủ nhung sang trọng. Toàn là mốt mới nhất của mùa đông năm nay.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ da liễu, móng tay, chân thực ra là một sự biệt hóa của da. Chúng có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ cơ thể con người. Bề ngoài của móng có vẻ thô ráp, song thực chất nó là một thực thể sống. Sơn móng tay chứa những hóa chất không an toàn, thậm chí cực kỳ độc hại.

Do vậy nếu sơn sửa móng tay thường xuyên thì sẽ khiến móng yếu đi, giòn, khô và dễ gãy, ảnh hưởng tới khả năng bảo vệ cơ thể. Kèm theo đó, chân móng, kẽ móng còn rất dễ bị nhiễm trùng, vùng da xung quanh rất dễ bị nhiễm nấm. Khi được hỏi về chất lượng của hai loại sơn móng tay trên, bác sĩ Chu Thanh Hương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, đây đều là các loại sơn móng tay gia công, không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên có chứa rất nhiều hoá chất độc hại. Đó là các loại hoá chất như benzen, toluen, aceton... sẽ gây ung thư nếu tích lũy nhiều trong cơ thể.

Ở nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng một số chất huỳnh quang vào các loại giấy bao gói thực phẩm, giấy làm cốc đĩa ăn vì chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng, khiến cơ thể nhiễm độc và không ngoại trừ khả năng gây ung thư cho người tiếp xúc nhiều.

Nguy hiểm hơn là có rất nhiều chất nguy hiểm trong sơn dạ quang như chất camphor gây ngứa mắt, mũi, họng và kích thích vào hệ thần kinh trung ương gây chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn có thể bị động kinh. Chất ethanol gây mệt mỏi, giảm sự tập trung, kích thích mắt và đường hô hấp trên, gây buồn ngủ, hạn chế về tầm nhìn.

Chất acetone gây khô miệng, khô họng, chóng mặt, nặng hơn có thể gây hôn mê. Chất benzyl alcohol kích thích đường hô hấp trên, nhức đầu, hạ huyết áp, nặng hơn có thể chết do suy hô hấp. Chất limonene có thể gây ung thư da. Ethyl acetate gây kích thích mắt, đường hô hấp, gây khô da, nứt da, thiếu máu và có tổn hại đến thận và gan.   

* Xin hỏi ai đã nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão….) của âm lịch? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật hay không?

Nguyễn Huy Quang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Theo vnexpress.net thì người xưa quan niệm Thiên là căn bản gốc, Địa là ngọn ngành. Lập ra Thiên can người xưa lấy số Dương của Hà Đồ (số lẻ) là 1, 3, 5, 7, 9, lấy số 5 ở giữa gấp đôi lên để bao hàm cả âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý) và cả dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm), tất cả 10 can theo thứ tự Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Địa chi lấy số âm (số chẵn) là 2, 4, 6, 8, 10. Lấy số 6 ở giữa nhân gấp đôi để tạo thành 12 chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi bao gồm cả dương chi (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và âm chi (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi)... 

Việc tính giờ theo can chi cũng phần nào liên quan đến tập tính của các con vật.  Tý (23-1 giờ): Lúc chuột đang hoạt động mạnh. Sửu (1-3 giờ): Lúc trâu đang nhai lại, chuẩn bị đi cày. Dần (3-5 giờ): Lúc hổ hung hãn nhất. Mão (5-7 giờ): Việt Nam gọi mèo, nhưng Trung Quốc gọi là thỏ, lúc trăng (thỏ ngọc) vẫn còn chiếu sáng.

 Thìn (7-9 giờ): Lúc đàn rồng quây mưa (quần long hành vũ). Rồng chỉ là con vật do con người tưởng tượng ra, chứ không có thực. Tỵ (9-11 giờ): Lúc rắn không hại người. Ngọ (11-13 giờ): Ngựa có dương tính cao. Mùi (13-15 giờ): Lúc dê ăn cỏ không ảnh hưởng tới việc cây cỏ mọc lại. Thân (15-17 giờ): Lúc khỉ thích hú. Dậu (17-19 giờ): Lúc gà bắt đầu lên chuồng. Tuất (19-21 giờ): Lúc chó phải tỉnh táo để trông nhà. Hợi (21-23 giờ): Lúc lợn ngủ say nhất.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG