Sống dưới lòng đất: Thế giới 'chuột chũi' ở New York

09/05/2019, 13:15 (GMT+7)

Dọc sông Hudson, tại trung tâm khu Harlem, thành phố New York, Mỹ, có một nơi bí ẩn, bao phủ bởi những huyền thoại mà chỉ những nhà thám hiểm đô thị điên rồi nhất mới tìm đến.

Nơi này là thành phố bị lãng quên của New York, từng quy tụ những con người xa lánh thế giới, luôn tìm cách dấn thân vào bóng tối để tìm kiếm tự do và cuộc sống nằm ngoài sự ràng buộc của xã hội văn minh.

Nó được gọi là Đường hầm Tự do, một đường ray xe lửa dài khoảng 5 km nằm dưới lòng đất, xây dựng từ những năm 1930 bởi một quan chức Mỹ tên Robert Moses. Người ta dùng nó cho các chuyến tàu chở hàng tới năm 1980, khi các phương thức vận chuyển đường bộ trở nên phổ biến. Trong bóng tối đường hầm bị bỏ hoang, một xã hội đã ra đời.

1150346941
Lối vào Đường hầm Tự do ở New York. (Ảnh: News.com.au).

Thế giới dưới lòng đất New York là một thành phố lều trại với điện và TV lậu. Nó cũng có luật lệ riêng: Không ăn cắp, không la hét, tôn trọng lẫn nhau. Thậm chí, một người đàn ông được phong làm "Chúa tể của Đường hầm", trong khi những cư dân khác được gọi là "người chuột chũi". Trong gần 20 năm, họ cai trị thành phố New York dưới lòng đất.

Mãi đến năm 1990 thế giới mới có cơ hội biết tới xã hội bí mật này thông qua một bài viết trên tờ New York Times.

"Họ có những ngôi nhà bằng gỗ dán và những túp lều bằng bìa các-tông dính lại với nhau. Họ có thảm, giường ngủ, tủ kê đầu giường, đèn dầu, bếp củi, bếp gas, các bức vẽ trên tường và thú cưng", tờ báo viết.

Họ trở nên nổi tiếng với vô vàn những câu chuyện ly kỳ vây quanh. Theo một số lời đồn, da họ gần như vô hình do không được tiếp xúc với ánh nắng. Mắt họ thích nghi với bóng tối. Họ ăn chuột và cả thịt người. Họ được gọi là những kẻ bị lãng quên, kẻ ẩn thân, kẻ bị ruồng bỏ, người vô gia cư hay kẻ loạn trí.

"Thứ duy nhất chúng tôi không có là nước và điện", cư dân đầu tiên của thành phố dưới lòng đất New York, Joe, cho hay.

Năm 1991, đường hầm và đường ray được mở cửa trở lại bởi công ty xe lửa Amtrak. Những "người chuột chũi" buộc phải rời nơi ở của mình. Từ đây, những câu hỏi về "người chuột chũi" xuất hiện ngày càng nhiều. Họ đã đi đâu? Họ đã làm gì?

Năm 2015, một phóng viên từ trang tin News của Australia tới New York để khám phá về xã hội "người chuột chũi". Đi sâu xuống đường hầm, họ không tìm thấy bất kỳ bóng dáng con người nào. Nhưng điều đó không có nghĩa "người chuột chũi" không tồn tại.

Trong một bài tiểu luận mang tên "sự thật về huyền thoại người chuột chũi ở New York", nhà báo Anthony Taille đã mô tả về Jon, một người vô gia cư hơn 15 năm và từng có thời gian sống dưới đường hầm.

Nơi Jon sống là một không gian nhỏ nằm giữa hai cây cột đỡ mà chỉ có thể trèo thang lên. Một mái nhà bằng gỗ dán bảo vệ đồ đạc của Jon không bị thấm nước. Nơi ở vô cùng chật chội. Có một tấm nệm cũ trên sàn, đồ dùng nhà bếp, chăn, đồ điện tử xếp trên kệ tạm.

"Jon nói ông từng ngồi tù. Ông bị rối loạn lưỡng cực và phụ thuộc vào thuốc an thần. Ông từng là thành viên một băng đảng ở Bronx. Ông từng là một người đàn ông của gia đình trước khi rơi vào cảnh khốn cùng. Ông từng là một người bán nội thất. FBI đang điều tra ông. Ông từng quen Donald Trump", Taille viết trong tiểu luận song lưu ý rằng những câu chuyện Jon kể có thể chỉ là sản phẩm thêu dệt.

Năm 2000, một bộ phim tài liệu mang tên "Những ngày Đen tối" đã khắc họa cuộc sống của một nhóm người dưới Đường hầm Tự do.

"Sống ở bên trên khiến tôi phát điên", một cư dân lòng đất nói. "Sống ở dưới này khiến tôi cảm thấy thoải mái. Ở đây, tôi có thể thể hiện mình theo cách tôi muốn. Tôi không tin tưởng người ở trên kia".

215034746
Những bức vẽ graffiti trên tường bên trong Đường hầm Tự do. (Ảnh: News.com.au).

"Chắc chắn từng có người sống dưới các đường hầm, nhưng không quá nhiều", cựu thanh tra thuộc Cơ quan Quản lý Giao thông Đô thị Norman Diederich cho hay. "Nếu còn ai đó vẫn đang sống ở đây thì họ đều vô cùng kín đáo".

Những câu chuyện kỳ bí về Đường hầm Tự do và những cư dân của nó đã thu hút sự quan tâm suốt nhiều thập kỷ. Nơi đây sẽ mãi là một địa điểm để những người vô gia cư tìm đến, đặc biệt trong mua đồng giá rét, nhưng ngày nay, không còn nhiều người tin vào một xã hội bí mật còn tồn tại dưới lòng đất New York.

Dù vậy, như tác giả Anthony Horton viết trong cuốn tiểu thuyết “Pitch Black” xuất bản năm 2008: "Bạn không nhìn thấy không có nghĩa là không có gì ở đó".

HOÀNG PHI