Sự hài lòng của dân

13/01/2015, 07:40 (GMT+7)

Đó là thước đo giúp xã Đông Phú, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Sự hài lòng của dân
Cổng vào UBND xã Đông Phú

Chiếc cổng chào có giá trị hơn 800 triệu đồng được chạm trổ hình hai con rồng án ngữ ngay đầu con đường huyết mạch dẫn vào UBND xã đã thu hút sự chú ý của bất cứ người dân nào đi qua đây.

Thoạt nhìn quả là đẹp thật, hoành tráng thật nhưng tôi hoài nghi về sự “lãng phí” và không cần thiết của chiếc cổng thì một lãnh đạo xã đi bên cạnh bảo: “Chị yên tâm, có nguồn lực chúng tôi mới làm chứ không phải đi vay như một số xã khác”.

Vẫn chưa tin tưởng, tôi thăm dò ý kiến chị Thúy, một người sống gần chiếc cổng, chị nói: “Đây là bộ mặt của cả làng, cả xã nên làm cổng là cần thiết. Tôi thấy thôn thông báo, bà con không phải đóng góp gì vì xã vận động được mấy DN hỗ trợ tiền, vật liệu, công nhân để làm nên ai cũng phấn khởi”.

Ngoài điểm nhấn chiếc cổng, Đông Phú còn nổi bật với hàng chục ngôi nhà cao tầng, trang trại chăn nuôi, DN, HTX... làm ăn hiệu quả, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương.

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đông Phú, nói: “Phát triển SX, nâng cao thu nhập là yếu tố cốt lõi xuyên suốt Chương trình NTM. Vì thế, mấy năm gần đây chúng tôi tạo điều kiện hết mức thu hút các DN đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, ban hành một số chính sách khuyến khích nông dân phát triển SX, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Ông Hùng cho biết, hiện trên địa bàn có 2 Cty và 4 HTX chuyên SX đá XK, gạch không nung, gạch tuynel; 1 HTX dịch vụ nông nghiệp; hàng chục cơ sở SX tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ... hoạt động, mỗi năm đem về doanh thu trên dưới 200 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập ổn định từ 2,7-3,1 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, Đông Phú cũng tích tụ ruộng đất thực hiện thành công mô hình thâm canh lúa năng suất, chất lượng 300 ha; phát triển 27 trang trại tổng hợp, khai thác tốt điều kiện đất đai, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị canh tác.

Ông Nguyễn Chí Cường, thôn Chiếu Thượng cho hay, sau khi nghỉ chế độ trở về quê, nhận thấy quỹ đất của xã dồi dào ông làm đơn đăng ký thuê hơn 5 ha đất lò gạch cũ xây dựng trang trại cây, con tổng hợp.

Ban đầu ông trồng các loại cây ăn quả truyền thống của miền Bắc nhưng không cây nào sống nổi trên mảnh đất nghèo chất dinh dưỡng, cuối cùng ông lân la vào tận miền Nam đưa giống thanh long ruột đỏ và ổi về trồng.

12-42-36_2 Trang trại hái ra bạc tỷ của hộ ông Cường

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đông Phú, nhấn mạnh: “Đông Phú lấy sự hài lòng của dân làm thước đo khi xây dựng NTM. Tất cả các việc lớn hay nhỏ đều đưa ra bàn bạc trước dân, từ đó huy động sự chung tay góp sức của họ”.

Kết quả người đàn ông ngoài tuổi lục tuần đã thành công với gần 1.000 gốc thanh long, 200 gốc ổi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

“Có vốn quay vòng, tôi đầu tư đào ao thả cá và nuôi thêm vịt. Bây giờ doanh thu bình quân của trang trại mỗi năm cũng ngót nghét 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí tôi nắm chắc trong tay vài ba trăm triệu”, ông Cường nói.

Nhờ phát huy tốt tinh thần dân chủ, hơn 3 năm qua Đông Phú huy động từ nhân dân được hơn 37,2 tỷ đồng tiền mặt; con em xã quê, DN đóng góp hơn 2 tỷ đồng; hàng trăm hộ gia đình hiến hơn 5.700 m2 đất, tường rào và 5.324 ngày công.

Nguồn lực trên kết hợp với kinh phí hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện đã giúp xã hoàn thành chương trình kiên cố hóa đường GTNT, kênh mương nội đồng; xây mới, cải tạo 7/7 nhà văn hóa thôn; nâng cấp trạm y tế, trường học, chợ, nhà ở... từng bước đưa bộ mặt nông thôn Đông Phú đổi thay bền vững.

Với những thành quả đạt được, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận xã Đông Phú đạt chuẩn NTM. Thắng lợi của địa phương này là một tấm gương để các xã khác trên địa bàn tỉnh noi theo, bởi Đông Phú hoàn thành 19 tiêu chí mà “tránh” được nợ và nhận được sự hài lòng tuyệt đối của người dân.

THANH NGA