Sự thật đằng sau những dự đoán của "thầy" Paul

11/07/2010, 15:28 (GMT+7)

Nhiều chuyên gia cho rằng Paul không hề biết tiên tri, nhiều khả năng đó là do nó đã được học cách để nhận ra lá cờ của Đức.

Tiên đoán hay chỉ đơn giản là sự giả mạo? Nếu có bất kì lý do nào để tin rằng liệu có một quả cầu pha lê nào đó được giấu trong chiếc đầu hình củ hành của chú bạch tuộc Paul hay không thì bài báo này cũng làm cho một số người không khỏi thất vọng.

Một số nhà sinh học biển và các chuyên gia nói rằng có nhiều khả năng Paul không có món quà của sự tiên tri sau tất cả những gì đã diễn ra. Nhiều khả năng đó là do nó đã được học cách để nhận ra lá cờ của Đức. 

Lựa chọn Tây Ban Nha là nhà vô địch cho trân chung kết World Cup năm nay

Chú bạch tuộc 2 năm tuổi được sinh ra ở Anh và hiện đang sống trong một viện hải dương học ở Đức đã trở thành một hiện tượng trong mùa World Cup 2010 sau khi dự đoán chính xác đội chiến thắng trong 6 trận đấu của đội tuyển Quốc gia Đức.

Tony LaCasse, một phát ngôn viên của viện hải dương học New England nói “Nó có một sự tiên đoán mà nhiều con bạc hằng mơ ước. Paul đang có sự tiên đoán vượt trội với những đội đã lựa chọn, nhưng thành thật mà nói, tôi nghi ngờ rằng nó có khả năng ngoại cảm”.

Nhà tiên tri có 8 xúc tua này đã có những sự lựa chọn phù hợp khi bám trên chiếc hộp có là cờ của tuyển Đức trong một vài tiên đoán đầu tiên của mình. Tuy nhiên, nó đã rung lên tiếng kêu tuyệt vọng cho những người xem trước vòng bán kết khi vẫn còn nán lại trên hộp có là cờ Đức trước khi chọn chiếc hộp có là cờ Tây Ban Nha.

Kết quả Tây Ban Nha thắng Đức 1-0.Và trong trận chung kết, Paul đã chọn Tây Ban Nha lần nữa, đánh bại đội Hà Lan.

Bạch tuộc là một trong những sinh vật biển thông minh nhất thế giới. Ông Mike Henley, một người trông coi động vật tại vườn thú quốc gia Smithsonian cho biết. Là những kẻ ham học hỏi và săn mồi tự nhiên, chúng nhanh chóng tìm ra cách để tìm ra và đánh lừa con mồi để duy trì sự sống.

Tuy nhiên, khi được sống trong điều kiện nuôi nhốt, giống như Paul, chúng thường được đào tạo để chấp nhận những thức ăn được chuẩn bị sẵn.

LaCasse cho rằng, ở viện hải dương học New England, nơi có 1 con bạch tuộc khổng lồ ở Thái Bình Dương, các nhà sinh học biển thường cho các động vật hộp thức ăn với những chốt cửa và sự sắp đặt khác nhau để xem liệu chúng có thể lấy được thức ăn của mình hay không.

Tiến sĩ Jean Boal, một giáo sư sinh học biển tại Đại học Millersville ở Pennsylvania cho biết: “Nhìn vào những loạt dự đoán, nó cho thấy điều này có thể là một trong những công việc đã được huấn luyện”

Boal, người đã làm việc với động vật thân mềm trong hơn 20 năm, tin rằng những lựa chọn đầu tiên của Paul chỉ là may mắn đơn thuần, và nó đã chọn lá cờ của Đức kể từ kỳ Euro 2008 do các sinh vật biển đã được học để làm như vậy.“ Đó là một hình thức đơn giản của việc học khái niệm”.

Bằng cách nhận ra hình dáng và hoa văn, bạch tuộc sẽ học cách hút về phía chúng và thậm chí có những kỹ năng như mở một cái chai hoặc hộp đưa chúng đến khu thức ăn. Boal nói: “Chúng rất nhạy cảm với con người. Rất có thể chúng đã được đào tạo, thậm chí một cách vô tình”.

Vậy cái gì trong màu đỏ và vàng của lá cờ Đức và Tây Ban Nha đã thu hút mạnh mẽ đối với Paul? Những điều đó hoàn toàn không đúng. Các chuyên gia cho biết mặc dù bạch tuộc có thị lực tốt, nhưng chúng bị mù màu.

Học viên Richard, phụ trách về cá của viện hải dương học quốc gia ở Baltimore, Maryland cho rằng: "Chúng không có tầm nhìn về màu sắc,nhưng có thể thấy những sắc thái khác nhau của màu xám”.

Người huấn luyện Paul, Oliver Walenciak, cũng không thể ngay lập tức đưa ra bình luận nào cho những sự việc này.

Henley, người trông coi động vật tại vườn thú Smithsonian nói rằng người hâm mộ sẽ phải chờ cho đến Chủ nhật để xem liệu chú bạch tuộc Paul có thể chứng minh với thế giới khả năng của mình hay không. “Sẽ thật đáng kinh ngạc để xem những gì nó làm sắp tới. Nó đã trở nên may mắn trong mỗi lần. Chúng ta nên đưa nó đến Vegas”.

(Theo VTC News/CNN)

NNVN