Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón

17/06/2013, 09:30 (GMT+7)

Theo Phòng Kinh tế TP Bảo Lộc, qua kiểm tra, một số cơ sở kinh doanh phân bón không rõ nguồn gốc và không có nhãn hiệu đã bị lập biên bản (hiện chưa có kết luận cuối cùng).

Tháng 6, Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa. Đây là thời điểm nhà nông sử dụng một lượng phân bón khá lớn để bón cho cây công nghiệp, đặc biệt là đối với cây cà phê.

Trong các ngày từ 10-16/6, cơ quan chức năng của hai địa bàn trọng điểm cây công nghiệp cà phê của tỉnh Lâm Đồng là Di Linh và TP Bảo Lộc đã đồng loạt ra quân kiểm tra hơn 40 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, nhất là các cơ sở kinh doanh phân bón các loại.

Theo Phòng Kinh tế TP Bảo Lộc, qua kiểm tra, một số cơ sở kinh doanh phân bón không rõ nguồn gốc và không có nhãn hiệu đã bị lập biên bản (hiện chưa có kết luận cuối cùng). Đặc biệt, tại huyện Di Linh, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã phát hiện một hộ kinh doanh phân bón ở xã Tân Nghĩa kinh doanh phân bón kali kém chất lượng. Qua phân tích mẫu (chứng nhận chất lượng của Sở KH-CN Lâm Đồng) cho thấy, hàm lượng kali có trong phân chỉ đạt 0,1%, trong khi trên bao bì ghi là 60%.

Hàng phân bón kali do hộ cá nhân này đưa vào kinh doanh là dạng phân hóa học, thương hiệu ghi trên bao bì là “Kali Stand Mop”, được sản xuất tại Nga, do Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Cần Thơ (1D đường Phạm Ngũ Lão, TP Cần Thơ) nhập về. Hiện đoàn kiểm tra liên ngành huyện Di Linh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Di Linh xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

K.D