Tàu cá liên tiếp bị tàu Trung Quốc tấn công

02/07/2015, 12:34 (GMT+7)

Đó là chiếc tàu cá mang số hiệu QNg-96093 TS (260CV) của ngư dân Nguyễn Chí Thạnh (SN 1984) ở thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn - Quảng Ngãi). 

Tàu cá liên tiếp bị tàu Trung Quốc tấn công
Chiếc tàu 2 lần liên tiếp bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp phá

Cuối năm 2014, chiếc tàu này đã bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản và vào cuối tháng 6 vừa qua lại bị một lần nữa.

Theo trình bày của ngư dân Nguyễn Chí Thạnh, chiếc tàu QNg-96093 TS của anh cùng đội bạn tàu 12 người mở cửa biển vươn khơi ra đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa vào ngày 8/6 vừa qua.

Sau gần 20 ngày đánh bắt tại ngư trường này, đội bạn tàu của anh đã làm được 10 tấn cá. Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 28/6, trong lúc tàu của anh đang tiếp tục đánh bắt tại vùng biển cách đảo Bạch Quy về phía nam 1 hải lý thì bất ngờ xuất hiện 2 chiếc tàu Trung Quốc, mang số hiệu 44044 và 33101 lập tức cùng rượt đuổi tàu cá của anh Thạnh.

Ngư dân Nguyễn Chí Thạnh đã tăng tốc chạy thật nhanh nhưng không thoát được “gọng kìm” của 2 chiếc tàu Trung Quốc. Sau 3 tiếng rưỡi đồng hồ rượt đuổi, 2 tàu Trung Quốc khép được “gọng kìm”, chiếc tàu mang số hiệu 44044 đâm thẳng vào mũi tàu anh Thạnh khiến mũi trước của tàu bị vỡ 1 đoạn dài 4m.

“Sau khi ép được tàu của tui vào giữa, người trên 2 chiếc tàu Trung Quốc bước sang tàu của tôi, dồn toàn bộ anh em thuyền viên lại 1 chỗ. Xem xét 1 chặp, những người Trung Quốc bảo anh em phải xuống hầm lấy cá lên rồi chuyển sang tàu của họ.

Khi ấy tàu của tui đã đánh được 10 tấn cá, họ chỉ lấy khoảng 3 tấn, sau đó dạo quanh tàu đập phá, tiếp tục lấy đi 1 máy định vị và 5 bành dây và một số ngư cụ khác”, ngư dân Nguyễn Chí Thạnh kể lại.

“Trong thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa liên tục trình báo bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, cướp tài sản, khiến việc làm ăn của ngư dân gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, tinh thần của ngư dân Lý Sơn vẫn vững vàng, liên tục bám biển vừa làm ăn vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Sau khi bị tấn công, không còn ngư cụ để đánh bắt, tàu của anh Thạnh đành quay về bờ. Đến chiều 30/6 tàu của anh Thạnh cập bờ đảo Lý Sơn. Theo tính toán của anh Thạnh, chuyến biển này tàu của anh mất 200 triệu đồng, 7 tấn cá còn lại về bờ bán được 80 triệu đồng, tính ra lỗ mất 120 triệu. Đó là chưa kể phải mua lại máy định vị và dây hơi mất 10 triệu và sửa chữa lại mũi trước của tàu mất thêm 20 triệu nữa.

Sau khi bị cháy tàu trên biển vào ngày 9/6/2014, đến tháng 10/2014 anh Thạnh vay của chủ nậu 700 triệu để sắm chiếc tàu mang số hiệu QNg-96093 TS này.

Ngay trong chuyến đầu tiên cùng chiếc tàu mới sắm ra khơi đã bị tàu Trung Quốc tấn công, thiệt hại mất 150 triệu đồng. Hai chuyến biển tiếp theo chuyến nào ra khơi cũng bị tàu Trung Quốc rượt đuổi nên chẳng đánh bắt được gì, mỗi chuyến cập bờ anh em bạn tàu chỉ chia được có 4-5 triệu đồng/người.

Chiếc máy định vị đã bị người Trung Quốc lấy mất

“Cả tháng lênh đênh trên biển chỉ chia được chừng này tiền nhưng anh em không nản, bởi ai cũng nghĩ, nghề của mình biển của mình mình cứ làm. Không ngờ chuyến này tiếp tục bị tấn công, thiệt hại 150 triệu đồng nữa. Tàu vừa cập bờ là tui đã đến đồn biên phòng trình báo vụ việc. Ngành chức năng của huyện Lý Sơn cũng đã đến kiểm tra thiệt hại để báo lên cấp trên”, anh Thạnh nói.

Không chỉ rượt đuổi, tàu Trung Quốc còn tấn công tàu của ngư dân Lý Sơn rất dã man. Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, nhớ lại: “Cách đây mấy tháng, vào ngày 16/4/2015, tàu của anh Huỳnh Văn Lắm ở Nghiệp đoàn nghề cá An Hải đang đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, cách đảo Bạch Quy 37 hải lý về hướng đông nam thì bị 1 tàu Trung Quốc đâm vào từ phía sau.

Khi ấy thuyền viên Phạm Quốc Dũng đứng trên boong tàu nhìn thấy, la lên để thuyền trưởng tàu mình lái tránh, nhưng không kịp nên bị tông vào góc lái mũi tàu. Thuyền viên Dũng đang đứng tựa ngực vào boong tàu thì bị va chạm, ngã xuống. Đến ngày 18/6/2015 thuyền viên Dũng được đưa vào bờ cấp cứu tại BV Đa khoa Quảng Ngãi, sau đó được phẫu thuật cắt bỏ 1 đoạn ruột, hiện đã qua cơn nguy kịch”.

VŨ ĐÌNH