Tàu sân bay hạt nhân Mỹ tập trận với Hàn Quốc gần Triều Tiên

30/04/2017, 07:36 (GMT+7)

Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson hôm qua bắt đầu tập trận hải quân chung với Hàn Quốc ở biển Nhật Bản, giữa lúc căng thẳng gia tăng khi Triều Tiên phóng tên lửa thất bại.

Tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc và lực lượng tác chiến Mỹ bắt đầu tập trận ở biển Nhật Bản từ 18h, với cơ sở nền tảng là tình hình an ninh hiện nay, theo hải quân Hàn Quốc. 

Lịch trình cụ thể không được công bố cho truyền thông, nhưng cuộc tập trận dự kiến tiếp tục cho tới tuần sau, theo Yonhap.

Hoạt động cốt lõi của cuộc tập trận hàng hải là diễn tập kết nối thông tin cảnh báo tên lửa (LINKEX), trong đó giám sát, theo dõi và đánh chặn bất cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa nào từ Triều Tiên.

"Cuộc tập trận là sự kiện kế tiếp của cuộc tập trận trên biển Hoàng Hải giữa hải quân hai nước hôm 25/4. Nó nhằm răn đe hành động khiêu khích của Triều Tiên, tăng cường khả năng sẵn sàng quân sự của liên minh Hàn - Mỹ", hải quân cho biết.

Sự kiện đánh dấu chiến dịch thứ hai của tàu Vinson ở vùng biển Hàn Quốc trong chưa đầy hai tháng, một động thái bất thường giữa bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. 

Tàu sân bay hạt nhân được cho là chở gần 100 máy bay. Nhóm tàu tấn công cũng bao gồm các tàu tuần dương và khu trục tên lửa dẫn đường. Trong tuần này, tàu Vinson đã tập trận chung cùng lực lượng Nhật.

Sức mạnh tàu sân bay hạt nhân Mỹ triển khai gần bán đảo Triều Tiên. Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ hoạ: Việt Chung
TRỌNG GIÁP (vnexpress.net)