Thái Lan khó bổ nhiệm HLV danh tiếng

04/07/2019, 06:45 (GMT+7)

Ít ngày sau khi LĐBĐ Thái Lan thông báo ký hợp đồng thành công với Akira Nishino, người từng dẫn dắt Nhật Bản ở World Cup 2018, ông thầy xứ Mặt trời mọc bất ngờ phủ nhận tất cả.

18-41-12_nishino
HLV Nishino ở World Cup 2018

Thông tin gây sốc này được tờ báo uy tín Nikkan của Nhật Bản đăng tải. Theo đó, ông Nishino chưa ký hợp đồng nào với LĐBĐ Thái Lan và "không có kế hoạch quay lại trong thời gian tới". Vị HLV 64 tuổi còn bày tỏ sự ngờ vực với lãnh đạo bóng đá cũng như truyền thông xứ Chùa vàng vì đưa tin sai sự thật.

“Tất cả những gì tôi làm là dùng bữa với Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan. Chưa có bất cứ văn bản nào được ký”, ông Nishino nói. Cũng theo chiến lược gia này, chưa có bất cứ thỏa thuận miệng hay sự đồng ý hợp tác nào giữa hai bên. Trong khi đó, cựu Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Thái Lan, Wittaya Laohakul chống chế rằng văn hóa Nhật Bản là không đưa ra bất cứ khẳng định nào, chừng nào chưa chắc chắn.

Tờ báo thể thao hàng đầu Thái Lan Siam Sports phỏng đoán, bất đồng giữa hai bên nằm ở tiền lương. Trong thời gian dẫn dắt Nhật Bản dự World Cup 2018, Nishino nhận tổng cộng 1 triệu USD từ LĐBĐ nước này. Dù chưa tiết lộ con số mong muốn, người từng phát hiện ra tài năng của Hidetoshi Nakata được cho là đã yêu cầu mức lương 300.000 USD một tháng. Ngược lại, phía Thái Lan không sẵn sàng chi nhiều hơn mức 100.000 USD.

Từ Nhật Bản, tờ Asahi đưa một thông tin đáng chú ý khác, đó là Nishino không sẵn lòng kiêm nhiệm cả hai công việc ở đội tuyển lẫn đội U23.

Tại Đông Nam Á, do có ít giải đấu nên HLV đội tuyển thường kiêm luôn dẫn dắt đội U23, giống HLV Park Hang-seo của Việt Nam. Tuy nhiên, ở các nền bóng đá hàng đầu châu lục như Nhật Bản, công việc này được tách bạch rõ ràng. Chính HLV Nishino từng có nhiều năm lăn lộn với đội U23 Nhật, trước khi được bổ nhiệm vào chiếc ghế nóng tại đội một.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo những kịch bản này, rất khó để “Voi chiến” có một HLV danh tiếng, có kinh nghiệm chinh chiến quốc tế như họ mong muốn. Hồi cuối năm 2017, người Thái từng chơi lớn khi mời Milovan Rajevac, người từng dự World Cup 2010 cùng Ghana, nhưng rốt cuộc không thành công. Ông thầy người Serbia thất bại ở AFF Cup 2018, rồi bị sa thải chỉ sau một trận ở Asian Cup 2019.

HLV trưởng đội tuyển quốc gia là vị trí rất quan trọng, có tính định hướng xuyên suốt và ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của một nền bóng đá. Việt Nam đang thành công nhờ Park Hang-seo, còn người Thái có vẻ chưa có được may mắn này.

HỒNG PHÚC