Thanh niên giữ vai trò nòng cốt

27/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Lực lượng thanh niên là nòng cốt xây dựng NTM. Xác định tầm quan trọng đó, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã giao nhiệm vụ cho Tỉnh đoàn giúp đỡ các địa phương để hoàn thành các tiêu chí.

Thanh niên giữ vai trò nòng cốt
ĐVTN giúp đỡ nông dân về KHKT trong chăn nuôi

Cách đây không lâu, xã Quảng Long còn là một địa phương có nhiều khó khăn của huyện Hải Hà; dân trí không đồng đều, nhận thức về Chương trình xây dựng NTM chưa sâu sắc, nên sự đồng lòng vào cuộc của người dân với cấp uỷ, chính quyền xã còn chưa cao.

Chính vì vậy, nhiều tiêu chí, nội dung cứng trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM của xã như: Giao thông nông thôn, thuỷ lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, chợ nông thôn, y tế, môi trường và hệ thống chính trị… đều chưa đạt yêu cầu.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó, không ngại khổ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã giao Ban Thanh niên Nông thôn, Công nhân viên chức và Đô thị nhanh chóng khảo sát, nắm bắt tình hình và mạnh dạn nhận giúp đỡ xã Quảng Long.

Qua khảo sát, đánh giá tình hình, Tỉnh đoàn đã nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện công trình thanh niên tình nguyện của tỉnh, tập trung vào việc thực hiện chương trình giúp đỡ xã Quảng Long về đích NTM trong năm 2014.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với Đảng uỷ xã Quảng Long trong việc rà soát, lựa chọn các phần việc cụ thể để lực lượng thanh niên trực tiếp thực hiện.

Được biết, trong năm 2015, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đảm nhận công trình giúp đỡ xã Bản Sen, huyện Vân Đồn về đích NTM. Những bài học kinh nghiệm thực tế vừa rút ra được từ xã Quảng Long chắc chắn sẽ giúp Tỉnh đoàn làm tốt hơn, hiệu quả hơn chương trình ý nghĩa này.

Cùng với đó là việc chỉ đạo, phối hợp đưa các đội sinh viên tình nguyện trong và ngoài tỉnh về tình nguyện tại xã Quảng Long với nhiều nội dung, phần việc cụ thể như: Làm đường giao thông nông thôn, an sinh xã hội, làm kênh mương nội đồng, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi…

Tiêu biểu trong việc huy động nguồn lực giúp đỡ Quảng Long là Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tổ chức đoàn tình nguyện gồm 34 thành viên là sinh viên và giảng viên của trường tình nguyện tại xã Quảng Long.

Tại đây, đoàn đã khám miễn phí và cấp phát thuốc cho 150 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đoàn tình nguyện còn cùng người dân thôn 4, xã Quảng Long xây dựng kiên cố 50m hệ thống kênh mương nội đồng.

Trước đó, đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh gồm 21 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cũng tổ chức chương trình tình nguyện tại xã Quảng Long, xây dựng, nạo vét 530m kênh mương nội đồng.

Trong 15 ngày tình nguyện tại xã Quảng Long, đội sinh viên tình nguyện còn tham gia nhiều hoạt động như: Xây dựng tường bao mương; vệ sinh, phát quang khu vực dân sinh; phân loại và xử lý rác thải, vận hành lò đốt rác tại địa phương…

Với sự vào cuộc tích cực của Tỉnh đoàn, nguồn lực của ĐVTN toàn tỉnh cùng sự chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, chính quyền xã Quảng Long, trong chưa đầy 6 tháng, trên 500 triệu đồng tiền vốn và 1.200 ngày công tình nguyện đã được huy động để xây dựng thành công nhiều công trình phần việc thanh niên trên địa bàn xã.

Xã Quảng Long đã hoàn thành được 2,2km đường bê tông liên thôn, 2.184m kênh mương nội đồng; huy động hơn 120 triệu đồng và 80 ngày công tu sửa, nâng cấp 2 nhà văn hoá thôn đạt chuẩn; lắp đặt 10 lò đốt rác thủ công…

Đến nay, xã Quảng Long đã đạt được 16/19 tiêu chí, 35/39 chỉ tiêu (tăng 6 tiêu chí và 13 chỉ tiêu so với thời điểm trước khi triển khai chương trình).

HẢI HÀ