Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí

15/03/2019, 13:38 (GMT+7)

Sáng 15/3, UBND thành phố Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam, Ban tuyên giáo trung ương, Bộ TTTT, Bộ VHTTDL đã cùng phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2019.

Hội báo toàn quốc 2019 diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự chương trình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” đã thu hút được sự tham gia 74 gian trưng bày của 112 đơn vị, cấp hội, các đơn vị đào tạ báo chí trên cả nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, nhà báo Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, khẳng định: “Hội báo toàn quốc 2019 là ngày hội lớn của ngành báo chí trên cả nước nhằm tôn vinh những thành tựu, quảng báo những sản phẩm sáng tạo của đội ngũ người làm báo Việt Nam. Đồng thời cũng là dịp để biểu dương những đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí nước nhà”.

Cũng tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ mong muốn báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

“Được biết rằng cùng với Hội báo toàn quốc hằng năm, tại các địa phương trên cả nước, Hội báo Xuân cũng được tổ chức, đưa Hội báo Xuân các tỉnh, thành phố về với cả những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tặng các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết cho bộ đội biên giới, hải đảo để nhân dân và chiến sĩ cùng được hưởng thụ văn hóa tinh thần. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân.” – Thủ tướng chia sẻ tại buổi lễ.

Nhà báo Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ, yêu cầu ngành báo chí nước nhà cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ:

Cần tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó phải tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc 2019

Ngoài ra cũng phải chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Trong khuôn khổ chương trình ngày hôm nay, Hội báo sẽ diễn ra nhiều hoạt động thú vị và bổ ích khác như: Triển lãm ảnh Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam; Triển lãm "Sắc xuân trên mọi miền đất nước"; lễ tiếp nhận hiện vật Bảo tàng Báo chí Việt Nam; giới thiệu cuốn sách "Từ bến sông Nhùng"; tọa đàm "Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam".

Một tiết mục văn nghệ khai mạc chương trình
PHẠM HIẾU