Tiêm miễn phí 2,3 triệu liều vắcxin 5 trong 1

01/06/2010, 17:48 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết năm nay, từ 1/6, Chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu triển khai tiêm vắcxin 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) miễn phí cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết năm nay, từ 1/6, Chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu triển khai tiêm vắcxin 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) miễn phí cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ phát động "Triển khai vắcxin mới phòng bệnh viện phổi/viêm màng não mủ do Hib phối hợp với các vắcxin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B (DPT-VGB-Hib)" trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia do Bộ Y tế tổ chức ngày 1/6.

Ông Jean Dupraz, Phó đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết cho đến nay đã có 2,3 triệu liều vắcxin 5 trong 1 được cung ứng thông qua UNICEF tới kho bảo quản của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại Hà Nội và sẵn sàng cho việc sử dụng để tiêm cho trẻ. Việc đưa vắcxin 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) vào triển khai sẽ là yếu tố quan trọng cho sự phát triển hơn nữa của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh việc phòng chống các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra bằng cách sử dụng vắcxin đang trở thành một biện pháp có hiệu quả cao. Việc tiêm phòng vắcxin cũng sẽ giảm tỷ lệ người lành mang trùng, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Để có thể kiểm soát được các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã và đang thiết lập một hệ thống giám sát trọng điểm tại bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) và bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh). Đồng thời giám sát chặt chẽ các trường hợp xuất hiện phản ứng sau tiêm. Tổ chức Y tế Thế giới hy vọng rằng Bộ Y tế Việt Nam sẽ lên kế hoạch để duy trì chiến dịch tiêm loại vắcxin này cho trẻ em.

Được biết, vắcxin phối hợp DPT-VGB-Hib của nhà sản xuất Berna B được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng (9/2006). Thành phần của vắcxin này bao gồm vắcxin bạch hầu, ho gà, uốn ván, vắcxin viêm gan B và Haemophilus influenza tuysp B (Hib).

Vi khuẩn Haemophilus influenza tuýp B (Hib) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm màng não mủ cấp ở trẻ dưới 5 tuổi với tỷ lệ từ 1/3 đến 1/2 số trường hợp bị bệnh do vi khuẩn và 1/4 số trường hợp viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính ở Việt Nam có khoảng 1,9% tổng số trẻ dưới 5 tuổi có thể bị mắc bệnh viêm phổi và viêm màng não do Hib; hàng năm có trên 600 trường hợp viêm màng não và trên 100.000 trường hợp viêm phổi nặng do vi khuẩn Hib gây ra. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao và có thể để lại di chứng, ảnh hướng xấu tới thể chất của thế hệ trẻ Việt Nam.

Hib thường gây ra bệnh viêm phổi, viêm màng não cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Vi khuẩn Hib thường gặp ở mũi và họng, dễ lây truyền từ người này sang người khác qua nước bọt do hắt hơi và ho.

(Theo Vietnam+)

NNVN