Tiếp nhận 1 cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm để cứu hộ

17/09/2018, 19:23 (GMT+7)

Chiều 17/ 9, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Trạm Kiểm lâm Khe Gát tiếp nhận 1 cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ đuôi lợn này có trọng lượng 1 kg

Cá thể khỉ đuôi lợn kể trên do ông Nguyễn Thành Chung, thành viên Tổ bảo vệ rừng Thôn 2 Khe Gát (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) phát hiện trên đường tuần tra, bảo vệ rừng trong tình trạng bị thương vào ngày 6/9. Sau đó, ông Chung đã bàn giao cho Trạm Kiểm lâm Khe Gát

Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina, là loài linh trưởng có lông màu nâu nhạt, đỉnh đầu dẹt với màu lông nâu đậm và đuôi gần giống đuôi lợn. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/ 2006/ NĐ - CP của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ đuôi lợn này có trọng lượng 1 kg và đang bị thương ở chi phải trước. Được biết, các bác sỹ thú y của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tiến hành trị thương, chăm sóc và cứu hộ; khi đủ điều kiện sẽ thả về môi trường tự nhiên.

Hành động tự nguyện giao nộp động vật hoang dã để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên của ông Nguyễn Thành Chung đã đóng góp một phần rất quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng./.

NGUYỄN TRUNG HIỂU