Tổ chức trọng thể Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang

27/09/2018, 09:23 (GMT+7)

“Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha mẫu mực, đức độ và giàu lòng nhân ái. Với 63 tuổi đời, 38 năm tuổi Đảng, đồng chí Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc và hạnh phúc của nhân dân”, Điếu văn của BCH Trung ương Đảng CSVN đọc tại Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc lời điếu

Trong tiếng quân nhạc, chiếc xe chở linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang rời nhà tang lễ quốc gia, bắt đầu hành trình trở về quê nhà Kim Sơn (Ninh Bình). Theo lộ trình, linh cữu Chủ tịch nước sẽ được đưa qua tư gia ở phố Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân) để thực hiện một số nghi thức theo tín ngưỡng của người Việt trước khi di quan về Ninh Bình.

Đoàn xe tang đi qua một số khu vực trung tâm Hà Nội như Tràng Tiền, Hàng Khay (bên bờ Hồ Hoàn Kiếm), Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Hoàng Văn Thụ, Độc Lập, Chu Văn An (quanh Quảng trường Ba Đình)...

Trước đó, lúc 7h30 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang được bắt đầu. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thân nhân gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đông đảo nhân dân có mặt tại Nhà tang lễ. Cùng thời gian này tại Hội trường Thống nhất TP Hồ Chí Minh và Hội trường huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình cũng tổ chức trọng thể Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố Lễ truy điệu, trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta tập trung ở đây hôm nay tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng”.

Di chuyển linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang đọc điếu văn tiễn biệt đồng chí Trần Đại Quang. Điếu văn nhấn khẳng định vai trò đóng góp của Chủ tịch nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam:

Hơn 45 năm hoạt động, công tác, từ khi là Học viên trường Cảnh sát Nhân dân Trung ương đến khi giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an rồi Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động, công tác của đồng chí Trần Đại Quang gắn liền với lực lượng Công an nhân dân, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng chí đã cùng tập thể Đảng ủy Cơ quan Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, cương lĩnh chính trị xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, bổ sung và phát triển năm 2011.  

Về đảm bảo an ninh trật tự, chủ động chỉ đạo, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược về đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn nhiều âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm, giữ vững thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Những cố gắng, nỗ lực và kết quả nêu trên của đồng chí với cương vị người đứng đầu lực lượng Công an nhân dân đã góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và hoạt động đối ngoại của đất nước.   

Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức, gương mẫu và giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất của Đảng; thương yêu đồng chí, đồng bào; thực sự cầu thị, khiêm tốn, học hỏi, trân trọng lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp; luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết; được đồng chí, đồng bào quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Trong công tác, đồng chí là cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mac-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cương lĩnh, đường lối của Đảng và lợi ích quốc gia, dân tộc; có ý chí chiến đấu cao, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, chế độ XHCN, bảo vệ Nhà nước và nhân dân.

Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha mẫu mực, đức độ và giàu lòng nhân ái. Với 63 tuổi đời, 38 năm tuổi Đảng, đồng chí Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Đảng và Nhà nước đã ghi nhận, trao tặng đồng chí nhiều Huân huy chương cao quý và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Hôm nay, chúng tôi có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương và tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi quyết tâm đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục đi theo con đường cách mạng vẻ vang kính yêu mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn. Trong giờ phút tiếc thương và xúc động này, chúng ta trân trọng gửi đến gia quyến đồng chí Trần Đại Quang lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được.

Tiếp đó thay mặt gia đình, ông Trần Quân, con trai trưởng của đồng chí Trần Đại Quang phát biểu bày tỏ lòng xúc động, biết ơn sâu sắc tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan đoàn thể, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe, các giao sư, bác sĩ bệnh viện 108 và các chuyên gia trong và ngoài nước đã nỗ lực điều trị bệnh cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong những ngày tháng qua cũng như tổ chức tang lễ trọng thể chu đáo.

“Tâm nguyện của cha tôi là suốt đời phấn đấu hi sinh cho Đảng, dân tộc. Về với ông, cha, anh linh cha tôi sẽ hoà cùng anh linh các vị tiền bối phù hộ cho đất nước ngày càng thịnh vượng”, ông Trần Quân nói.

Con trai Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã tới viếng thăm, các cá nhân, tổ chức quốc tế đã thắp nén hương, gửi lời chia buồn với gia đình, khẳng định gia đình nguyện kế thừa phát huy sự nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước".

THANH HÀ